Trang chủ Kiến thức bóng đá Vòng 1/8 là gì? Vòng 1/8 có bao nhiêu đội tham gia thi đấu

Vòng 1/8 là gì? Vòng 1/8 có bao nhiêu đội tham gia thi đấu

Vòng 1/8 là gì ? Tương đương với các khái niệm như vòng 1/8 play-off Champions League, vòng 1/8 play-off Asiad, vòng 1/8 play-off World Cup… đã không còn xa lạ gì đối với các bạn. Tuy nhiên, với một số bạn mới bắt đầu tìm hiểu về bộ môn bóng đá này vẫn đang còn đang hoang mang chưa biết vòng 1/8 hay vòng loại trực tiếp 1/8 có nghĩa là gì?

Vậy thế vòng loại trực tiếp 1/8 là gì? Chắc hẳn các bạn vẫn chưa biết đến thông tin này. Cùng vuacado để tìm hiểu bài viết ngay dưới đây nhé! Với tất cả những thông tin hữu ích này sẽ được cung cấp một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 là gì

Sự nhầm lẫn phổ biến

Sẽ có rất nhiều bạn sẽ hay bị nhầm lẫn khi nhắc về vòng 1/8 8 đội và vòng 16 đội. Bởi vì đây đều là những hình thức đấu loại trực tiếp có hình thức hoàn toàn giống nhau, chỉ là khác số đội tham gia. Thậm chí với nhiều người còn đang nhầm lẫn số đội thi đấu của từng vòng nữa, ví dụ như là 16 đội cho vòng 1/16 hay 8 đội cho vòng loại 1/8.

Xem thêm: Top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất đấu trường C1.

Cập nhật thông tin các trận đấu, soi cầu chi tiết chính xác.

Điểm khác biệt cơ bản

Tuy nhiên, ở vòng loại trực tiếp 1/8 xuất hiện sự khác biệt hẳn so với vòng 1/16 16 đội. Vậy, Vòng 1/8 là gì? Vòng đấu này sẽ dùng để loại bỏ những đội ở trong tổng 8 đội để có cơ hội bước tiếp vào vòng trong. Trong khi đó, ở vòng 1/16 lại bao gồm tất cả 32 đội bóng và sẽ phải bước qua vòng này mới có thể chọn ra 16 đội bước tới vòng 1/8. Đa phần là các đội tham gia vào vòng loại trực tiếp 1/8 đều sẽ là những đội có thực lực mạnh nên đây có thể sẽ là những trận đấu rất gay cấn.

Đặc biệt, ở trong vòng đấu này các đội bóng không cho phép được thất bại nếu không thì chắc chắn sẽ bị loại. Điều này hoàn toàn khác biệt so với các trận vòng bảng và cũng giúp những cuộc đối đầu sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn hơn bao giờ hết. Các đội bóng này sẽ phải thi đấu hết mình để lấy được cơ hội bước vào vòng tứ kết và tiến gần hơn chức vô địch. 

Thi đấu ở vòng play-off 1/8 thường sẽ tuân thủ theo đúng quy định của liên đoàn bóng đá thế giới. 8 cặp đấu vượt qua ở vòng đấu loại 16 sẽ được cơ hội bước tiếp vào thi đấu trong sẽ loại đi 8 đội để có thể đi tiếp vào vòng trong. Theo đó, ở tại vòng đấu loại 16 các đội sẽ thi đấu theo cặp với nhau, 8 đội sẽ bước tiếp vào vòng tứ kết và 8 đội thua sẽ bị loại.Ở trong các hình thức thi đấu hiện nay thì người ta có thể sẽ lược bớt những trận đấu này.

Phân biệt giữa vòng 1/8 và vòng 1/16

Phân biệt giữa vòng 1/8 và vòng 1/16

Vòng 1/8

Vòng 1/8 có tất cả bao nhiêu đội? Nhiều người vốn cho rằng vòng đấu có 16 đội thì sẽ được gọi là vòng 1/16, nhưng thực tế thì vòng 16 đội được gọi là vòng loại 1/8, tức là 8 cặp này sẽ cùng nhau thi đấu. Từ đó, sẽ loại đi 8 đội để có thể bước tiếp vào vòng chung kết.

Vòng 1/16

Vòng 1/16 sẽ gồm tất cả có 32 đội cùng thi đấu, tức là sẽ có 16 cặp đấu. Vòng loại này thường thì sẽ rất ít gặp trong bóng đá, vì sẽ rất ít có giải đấu nào sở hữu được số đội tuyển tham gia lớn đến như vậy để có thể chọn ra 32 đội dự vòng này. Và có 16 đội vượt qua vòng 32 đội này sẽ được bắt đầu tham gia vòng loại trực tiếp 1/8.

Giải đấu nổi tiếng có vòng 1/16

Ngoại trừ ở các giải đấu cúp của các quốc gia, điển hình sẽ là vì cúp FA của liên đoàn bóng đá Anh. Một giải đấu đáng được chú ý khác có vòng 1/16 là Europa League. Đặc biệt, ở vòng 32 đội của Europa League lấy 8 đội thứ 3 không vượt qua được vòng bảng của Champions League.

Ngoài ra, còn trường hợp đặc biệt nữa là khi World Cup quyết định nâng số đội lên thành 48, “vòng 1/16” (vòng 32 đội) sẽ xuất hiện nhiều hơn và trở nên quen thuộc hơn đối với những fan hâm mộ bóng đá.

Cách gọi tên

Vòng loại trực tiếp 1/8 của Champions League, World Cup Hay Asiad…đều sẽ được quy định là xuất hiện ngay sau vòng bảng. Đội nào vượt qua ở vòng bảng, sẽ có được cơ hội tham gia trực tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp 1/8. Vòng đấu này sẽ giúp các đội có được những cơ hội thi đấu chiến thắng cực cao mang đến tấm vé bước tiếp vào tứ kết. Chính vì vậy, đây có thể được coi là trận đấu tiền đề để mà các câu lạc bộ giành được cơ hội có thể đi sâu vào vòng trong.

Tuy nhiên ở trên thế giới “vòng loại trực tiếp 1/8” không phải là cái tên gọi phổ biến mà họ vẫn hay thường gọi chúng với những tên gọi khác đơn giản hơn là vòng 16 đội (Round of 16) hay là vòng Knock out. Còn ở Việt Nam, gọi vòng play-off 1/8 thì ta sẽ hiểu đó là vòng 16 đội. Thuật ngữ này chỉ có thể phổ biến ở Việt Nam mà thôi. Tuy nhiên, chính là vì thuật ngữ này mà rất nhiều người bị nhầm lẫn rằng chỉ có 8 đội tham gia ở vòng play-off này.

Đội giành được chiến thắng ở vòng 1/8 16 đội sẽ tiến thẳng đến tứ kết. Tứ kết thường còn được gọi là vòng 1/4 (bao gồm tất cả 4 cặp đấu, 8 đội). Còn bán kết còn có thể gọi là vòng 1/2. Tuy nhiên thì các tên gọi này đều không được phổ biến cho lắm.

Lời kết

Phân biệt giữa vòng 1/8 và vòng 1/16 là gì

Như vậy, qua bài viết thì các bạn đã được biết vòng 1/8 là gì, đồng thời sẽ phân biệt được rõ ràng và sự khác biệt với vòng 1/16. Đây sẽ là vòng đấu thường được diễn ra ở trong bóng đá. Đặc biệt, tại nước ta, vòng đấu này khá là phổ biến và đã được nhiều người biết đến. Các fan hâm mộ Việt Nam thường hay quen thuộc với cách gọi này hơn là những cổ động viên nước ngoài.

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 AFC Bournemouth 0 0
1 Arsenal FC 0 0
1 Aston Villa FC 0 0
1 Brentford FC 0 0
1 Brighton & Hove Albion FC 0 0
1 Chelsea FC 0 0
1 Crystal Palace FC 0 0
1 Everton FC 0 0
1 Fulham FC 0 0
1 Ipswich Town FC 0 0