Trang chủ Kiến thức bóng đá Việt vị là gì? Luật việt vị của bóng đá hiện nay thế nào?

Việt vị là gì? Luật việt vị của bóng đá hiện nay thế nào?

Nếu bạn là một người hâm mộ cuồng nhiệt của môn thể thao Vua, thích thú với những cú ban bật và dứt điểm của trái bóng tròn diễn ra hàng ngày thì hẳn bạn đã nắm khá rõ luật chơi của trò chơi này. Tuy nhiên, không phải ai đam mê cá độ bóng đá cũng hiểu được những luật lệ mà FIFA đưa ra, đặc biệt là những tình huống gây tranh cãi như việt vị. Trong bài viết này, vuacado sẽ giải thích việt vị là gì và cách nhận biết trong bóng đá.

Việt vị là gì?

Việt vị là gì

Theo luật bóng đá quốc tế, luật việt vị là một trong những luật cơ bản của bóng đá. Đó là khi một cầu thủ chơi không đúng vị trí khi tấn công hoặc phản công. Đôi khi trong những tình huống việt vị, quyết định của trọng tài có thể thay đổi cả trận đấu. Đây là lý do tại sao theo luật bóng đá, tình huống việt vị thường là một trong những tình huống gây tranh cãi nhất trong bóng đá.

Theo quy định của FIFA, nếu bóng quay trở lại phần sân đối phương và không có cầu thủ đối phương giữa các thủ môn, cầu thủ đó đối mặt trực tiếp với thủ môn và do đó bị coi là việt vị.

Nếu một cầu thủ bị phạm lỗi này, trọng tài chính sẽ vẫy cờ và ra hiệu cho cầu thủ đó và cả hai đội dừng lại. Khi trọng tài biên phất cờ, trọng tài biên thổi còi để chặn bóng tấn công.

Việt vị hay liệt vị?

Việt vị hay liệt vị

Nhiều người nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này khi nói về bóng đá, chúng được phát âm rất giống nhau. Vậy trong bóng đá thì đọc là việt vị hay liệt vị? Bạn có thể chắc chắn rằng chỉ có từ việt vị là đúng. Theo phân tích ngữ nghĩa tiếng Việt, “việt” có nghĩa là siêu việt hoặc siêu việt, và “vi” có nghĩa là vị trí. Vì vậy việt vị có nghĩa là cầu thủ đã vượt qua một vị trí mà luật bóng đá không cho phép. Vì vậy, trong bóng đá, từ việt vị chứ không phải liệt vị vì rất nhiều người thường nói sai.

Những tình huống lỗi này trong bóng đá thường gây khó khăn cho khán giả và đôi khi cả trọng tài đưa ra quyết định chính xác và gây ra nhiều tranh cãi. Dưới đây là một số quy tắc việt vị bạn nên biết.

Việt vị được gọi là phạm lỗi, nhưng nếu một cầu thủ được gọi là việt vị thì cầu thủ đó không có lỗi vì anh ta đang cố gắng đánh bóng và vô tình ở vào thế việt vị. Do đó, cầu thủ này sẽ không bị phạt, trừ trường hợp cố tình phạm lỗi với thủ môn đối phương.

Trong trường hợp phạm lỗi việt vị, trọng tài coi quả đá phạt trực tiếp là quả đá phạt gián tiếp do đội đối phương thực hiện từ vị trí phạm lỗi.

Một cầu thủ tấn công được cho là việt vị khi tấn công bóng nếu anh ta tham gia vào một tình huống bóng như chơi, hoặc tiếp xúc với đường chuyền của đồng đội hoặc bóng đã được chạm vào.

Một cầu thủ tấn công cố ý thực hiện hành vi ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của đối phương, chẳng hạn như cản trở đường nhìn của đối phương để chơi hoặc cướp bóng, cũng bị phạt.

Nếu một cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ quả phạt góc, quả phạt góc hoặc quả ném biên của đồng đội thì không bị coi là việt vị. Trong trường hợp này, bóng không bị coi là việt vị nếu nó vừa đi từ chân đối phương đến chân cầu thủ.

Làm sao một cầu thủ có thể phá bẫy việt vị của đối phương?

Làm sao một cầu thủ có thể phá bẫy việt vị của đối phương

Phá bẫy việt vị trong bóng đá là một kỹ năng đòi hỏi người chơi phải cực kỳ nhạy bén, óc quan sát cao và khả năng quan sát tình huống tốt. Có thể hiểu, khi đồng đội cố gắng chuyền bóng, cầu thủ phạm lỗi có thể đứng thấp hơn hậu vệ đối phương một chút và đánh lừa hậu vệ đối phương. Nếu trọng tài phất cờ và khuất tầm nhìn thì ngay lập tức sẽ dùng tốc độ vượt qua hậu vệ đối phương để đón bóng và ghi bàn.

Trong những sự kiện trọng đại của bóng đá thế giới, việc phá bẫy việt vị thành công để ghi bàn không phải là hiếm, điều này đã làm thay đổi cục diện trận đấu. Tuy nhiên, với ranh giới giữa việt vị hoặc không, quyết định của trọng tài là rất quan trọng.

Trong quá khứ, chúng tôi đã đưa ra các quyết định việt vị chỉ dựa trên việc quan sát đường ném phạt, một quyết định đôi khi gây tranh cãi. Tuy nhiên, ngày nay, công nghệ VAR mới nhất đã được áp dụng để hỗ trợ đắc lực cho các trọng tài đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

Là một người yêu bóng đá, bạn cũng cần có những hiểu biết cơ bản về kiến thức bóng đá để có thể giao lưu, chia sẻ cùng bạn bè và tận hưởng những giây phút tuyệt vời khi theo dõi bóng đá cùng người thân và bạn bè. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của các bạn về luật việt vị trong bóng đá, từ đó giúp bạn hiểu hơn về trái bóng tròn

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 Manchester City FC 62 91
2 Arsenal FC 62 89
3 Liverpool FC 45 82
4 Aston Villa FC 15 68
5 Tottenham Hotspur FC 13 66
6 Chelsea FC 14 63
7 Newcastle United FC 23 60
8 Manchester United FC -1 60
9 West Ham United FC -14 52
10 Crystal Palace FC -1 49