Trang chủ Kiến thức bóng đá Tiki Taka là gì? Yêu cầu của chiến thuật này trong bóng đá

Tiki Taka là gì? Yêu cầu của chiến thuật này trong bóng đá

Nếu bạn là fan của Barcelona thì tuyệt đối không thể không biết đến chiến lược Tiki Taka, bởi họ chính là cha đẻ của chiến lược Tiki Taka. Vậy tiki taka có nghĩa là gì? Điểm mạnh và điểm yếu của Tiki Taka được áp dụng trong bóng đá như thế nào? Cùng vuacado.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là gì?

Tiki taka là một thuật ngữ được sử dụng trong bóng đá. Đây là một từ tiếng Tây Ban Nha viết theo cách đọc của người Việt, ghép lại thành hai từ. Tiki (Tiqui) có nghĩa là vượt qua và Taka (taca) có nghĩa là chạy. Theo nghĩa gốc của hai từ trên thì bạn cũng phần nào đoán được cách chơi của tiki taka.

Đó là một chiến thuật bóng đá trong đó người chơi tập trung vào việc sở hữu và xoay chuyển cục diện trận đấu thông qua việc chuyền và chạy. Sự kết hợp giữa chuyền và chạy khiến đồng đội khó có thể phản ứng kịp thời. Đối với những người hâm mộ phong trào của môn thể thao vua, đây là một chiến thuật rất tốt.

Xem thêm:

Top 10 sân vận động lớn nhất thế giới hiện nay

Lịch sử của Tiki Taka. 

Tiki taka có nghĩa là gì trong bóng đá, bạn sẽ hiểu ngay thôi. Đây là trường phái nổi tiếng nhất đối với đội tuyển Tây Ban Nha, đặc biệt là FC Barcelona. Nhưng thật bất ngờ, không phải ý tưởng của bất kỳ cầu thủ hay huấn luyện viên nào mà là của một nhà báo kiêm bình luận viên thể thao có tên Andres Montes.

Theo Flashback, trong bài bình luận thể thao của mình, bình luận viên Andres Montes đã nghe thấy tiếng tích tắc của đồng hồ, gợi nhớ đến những đường truyền trong một trận thi đấu. Kỳ lạ là sau một thời gian, cái tên này đã trở thành một hiện tượng đặc biệt thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ.

Người sáng lập ra lối chơi này là HLV Luis Aragones, người đã phát triển nó trong 4 năm trước khi HLV Guardiola trở thành hiện tượng bóng đá. Khi dẫn dắt Barcelona, ​​HLV Guardiola đã mang đến cho Barcelona một lối chơi rất linh hoạt và uyển chuyển, điều này cũng được hưởng lợi từ lối chơi của Tiki Taka.

Yêu cầu đối với chiến thuật Tiki Taka trong thi đấu bóng đá

Yêu cầu đối với chiến thuật Tiki Taka trong thi đấu bóng đá

Đây là một chiến lược rất hiệu quả trong cạnh tranh, nhưng nó rất khắt khe. Tất cả các cầu thủ trong đội phải có kỹ năng cá nhân tốt, họ phải có khả năng quan sát và di chuyển linh hoạt. Không phải đội nào cũng có thể áp dụng chiến thuật Tiki Taka vì không đủ yêu cầu này.

Tiki Taka không quá nặng so với thể hình của cầu thủ, nhưng đòi hỏi sự linh hoạt, nhịp nhàng, khéo léo và kỹ năng xử lý bóng cao ở từng giai đoạn.

Chiến thuật Tiki Taka sẽ được triển khai mạnh mẽ ở hàng tiền vệ, với những đường chuyền nhỏ và rê dắt. Không khó để nhận thấy tài năng của Xavi và Iniesta cùng những đường chuyền đột phá của Messi đã làm nên điều kỳ diệu cho Barcelona.

Cách thực hiện chiến lược Tiki Taka

Cách thực hiện chiến lược Tiki Taka

Trong khi chơi chiến thuật này, chúng ta có thể thấy rằng có một quy tắc bắt buộc gọi là quy tắc 6 giây, nghĩa là nếu bạn bị mất bóng, bạn phải tìm cách lấy lại bóng trong vòng 6 giây.

Nếu không thu hồi được bóng trong thời gian này, đội sẽ phải chuyển sang 1-1 rồi bật cao để lấy lại bóng. Nếu thực hiện tốt những điều kiện trên, tỷ lệ cầm bóng cả trận là rất cao.

Tiki taka là sự kết hợp giữa phong cách phòng ngự và phản công. Barça chỉ đầu tư 10% cho phòng ngự và tấn công  toàn lực vì họ tin rằng tấn công là cách tốt nhất để phòng thủ.

Đội hình dành cho Tiki Taka

Nhìn chung, lối chơi tấn công nhanh tạo ra nhiều khoảng trống lớn giữa các tuyến. Nhưng Tiki taka không như vậy. Kết hợp với những quả tạt nhanh trong vòng cấm có thể tạo ra sự bối rối cho đội đối phương.

Các cầu thủ thực hiện chiến thuật Tiki Taka luôn biết cách chia đều đội hình để tạo sự nhịp nhàng, linh hoạt và nâng cao độ chính xác trong khâu chuyền bóng.

Chiến thuật tốt nhất cho Tiki Taka là các đội hình như 4-3-3 hoặc 3-4-3 hoặc 4-3-1-2 hoặc 3-4-1-2. Ngoài ra, các bản đồ chiến thuật cần dựa trên kỹ năng của từng cầu thủ .

Bài viết này đã chia sẻ thế nào là Tiki Taka, những thông tin hữu ích về cốt lõi nhất đã được bài viết chắc lọc và đem đếm cho bạn đọc. Cũng giúp bạn đọc hiểu vì sao chiến thuật này đã đem đến sự thành công vượt bậc cho câu lạc bộ Barcelona nói riêng và xứ sở bò tót nói chung.

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 Manchester City FC 62 91
2 Arsenal FC 62 89
3 Liverpool FC 45 82
4 Aston Villa FC 15 68
5 Tottenham Hotspur FC 13 66
6 Chelsea FC 14 63
7 Newcastle United FC 23 60
8 Manchester United FC -1 60
9 West Ham United FC -14 52
10 Crystal Palace FC -1 49