Trang chủ Kiến thức bóng đá Tifosi là gì? Vài nét về các cổ động viên tại Italia

Tifosi là gì? Vài nét về các cổ động viên tại Italia

Mọi người đều biết điều đó, các tifosi là những người ủng hộ trong làng bóng đá Ý, và những người cực đoan (chính xác là ultrà) là những tifosi cực đoan ở Calcio.

Nhưng nguồn gốc của khái niệm tifosi là gì, và ultra có thể được hiểu là côn đồ của bóng đá Ý?

Tifosi là gì?

Tifosi là gì? Vài nét về các cổ động viên tại Italia 1

Người ta nói rằng tifosi xuất phát từ tiếng Hy Lạp typhus (có nghĩa là khói). Cũng có tài liệu cho rằng khái niệm tifosi có từ trước Thế chiến thứ hai và trở nên phổ biến vào những năm 1920. Đây là cách trại xuất phát từ một thuật ngữ y tế, tifico. Nhưng tóm lại, thuật ngữ tifosi ban đầu được dùng để mô tả một… căn bệnh. Đây là một loại bệnh tâm thần, nhưng nó lây lan trong cộng đồng và rất dễ lây lan.

Tuy nhiên, từ “tifosi” trong tiếng Ý bắt nguồn từ từ “tifo”, ​​có nghĩa là “hét như điên”. Nếu không cuồng, bạn thực sự không thể trở thành một fan chân chính, dù đôi khi cách cổ vũ quá tinh thần. 

Ví dụ, người ta có thể không tranh giành thức ăn, nhưng sẵn sàng lao vào chỉ để chạm vào đội bóng mà họ tôn kính, người ta cũng có thể sẵn sàng quên vợ và những người thân yêu của mình chỉ vì một trận bóng, cũng như đau khổ vì cùng cực chỉ vì một trận thua.

Tại sao Tifosi lại là tên gọi chung cho người hâm mộ đội tuyển Italia?

Những người hâm mộ bóng đá những năm 1920 có đáng bị gọi là bệnh hoạn như thế này không? Năm 2001, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy 26.177.000 người Ý tự nhận mình là tifosi, hay “những đứa trẻ ốm yếu” là những người hâm mộ bóng đá được định nghĩa vào những năm 1920. Hãy nhớ lại dân số: Ý năm 2001 có 57 triệu dân. 

Với tifosi, vấn đề còn nghiêm trọng hơn. Những người sinh ra ở nước Ý gần như chắc chắn sẽ được an ủi và bị nguyền rủa bởi số phận tàn khốc. Tích cực vì đó là mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng những tâm hồn đam mê bóng đá và coi đó là động cơ để sống và vươn lên. Nó tiêu cực vì nó là lãnh địa của sự thù hận giữa vì địa phương cục bộ, sự can thiệp và khai thác sâu về chính trị, và là nơi ẩn sâu nhất của những mâu thuẫn nghiêm trọng không thể giải quyết trong công ty Ý. 

Tifosi là gì? Vài nét về các cổ động viên tại Italia 2

CĐV Italia có thể chiến đấu vì đủ mọi lý do, thậm chí không vì lý do gì, và các trận đấu ở Serie A nóng bỏng hoàn toàn có thể trở thành bạo lực. Bạn có thể hỏi, tại sao các tifosi lại có thể phát cuồng như vậy ? Đó là một nét văn hóa của bóng đá Ý, khi cái gọi là văn hóa thể thao và fair-play không thể đi vào tâm trí của một bộ phận tifosi (điều này cũng được thể hiện qua những cuộc khẩu chiến ồn ào giữa các hội cổ động viên bóng đá Ý tại Việt Nam).

Trong một xã hội luôn tiềm ẩn những nguy cơ xung đột và bất mãn như ở Ý, những cuộc ẩu đả trên đường phố giữa những người ủng hộ là sự giải tỏa nỗi thất vọng của họ, không phải với tư cách là những người ủng hộ mà trên hết là từ những thành viên trong xã hội hiện nay, những người cảm thấy rằng chỉ có họ mới được xã hội biết đến.

Không có gì ngạc nhiên khi người hâm mộ vẫn chiến đấu mỗi tuần, khi trong chính trị, người ta cũng cố gắng tiêu diệt nhau nhiệt tình như bất cứ ai. Câu chuyện bạo lực nghiêm trọng trong và ngoài sân cỏ ở Italia sẽ không bao giờ có hồi kết. 

Ultra tất nhiên là những người hâm mộ trung thành. Ngoài ra, chúng luôn có cát trong “lãnh địa” riêng của chúng trên một chỗ dựa cố định và khiến cảnh sát khiếp sợ. Ultra khác với hooligan, đặc biệt là về tổ chức. Bạo lực thường là mục tiêu cuối cùng của những kẻ côn đồ luôn sử dụng vũ lực. Đối với những người cực đoan, bạo lực chỉ là một phương tiện cho nhiều mục đích khác nhau.

Vài nét về các CĐV quá khích (ultras) ở Italia:

– Đây là những con người đoàn kết chống lực lượng bảo vệ pháp luật, chống lại lệnh cấm không cho mang cờ, pháo hoa, vào sân, chống giá vé quá cao, chống bất công trên sân cỏ và những cảnh tượng về thái độ với những cuộc tuần hành, biểu ngữ hay những cuộc ẩu đả với cảnh sát. 

 – Phần lớn những người cuồng tín có độ tuổi trung bình khoảng 28 và ngày càng trẻ hóa với việc gia nhập các băng nhóm thanh niên được thúc đẩy bởi tư tưởng bài ngoại và cực hữu. 

Tifosi là gì? Vài nét về các cổ động viên tại Italia 3

 – Vũ khí chính của những cổ động viên quá khích ngày nay không còn đơn thuần là bom xăng nữa mà họ đã chuyển sang sử dụng bom ống, bom đinh để tăng sức sát thương.

 – Có tới 298 trận đấu ở bốn giải đấu ở Ý mùa này đã xảy ra các cuộc đụng độ giữa những người hâm mộ bạo lực và cảnh sát. 

 – 1400 cổ động viên bị cảnh sát Ý xếp vào loại cực kỳ nguy hiểm và bị cấm đến các sân vận động để xem bóng đá. 

 – Mỗi năm có khoảng 2.000 người cuồng tín bị cảnh sát bắt giữ. 

 – Có khoảng 60.000 người cuồng tín trên khắp nước Ý.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Tifosi – Các cổ động viên cuồng nhiệt của bóng đá Italia mà vuacado tổng hợp được. Hy vọng những điều này sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích của môn thể thao vua.

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 Manchester City FC 44 73
2 Arsenal FC 49 71
3 Liverpool FC 41 71
4 Aston Villa FC 19 63
5 Tottenham Hotspur FC 16 60
6 Newcastle United FC 17 50
7 Manchester United FC -1 50
8 West Ham United FC -6 48
9 Chelsea FC 9 47
10 Brighton & Hove Albion FC 2 44