Trang chủ Kiến thức bóng đá Tiêu chuẩn về kích thước sân bóng đá 5, 7, 9, 11 người

Tiêu chuẩn về kích thước sân bóng đá 5, 7, 9, 11 người

Bóng đá luôn được mệnh danh là môn thể thao vua, môn thể thao này thu hút rất nhiều người hâm mộ và người chơi từ khắp mọi nơi trên thế giới. Chúng ta đều đã quen với việc xem và chơi bóng nhưng không phải ai cũng biết chính xác kích thước sân bóng đá quốc tế hay kích thước sân bóng đá 5, 7, 9, 11 người là bao nhiêu. Do đó, bài viết dưới đây của vucado.com sẽ nêu ra những kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn phù hợp với số lượng người chơi trên sân.

Tổng quan về kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn

Sân bóng đá là loại hình sân vận động dành riêng cho môn bóng đá. Sân bóng có dạng hình chữ nhật, chiều dài lớn hơn chiều rộng của sân. Mặt sân thường là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo, dù là loại nào thì cũng phải đảm bảo an toàn, không trơn trượt và không mài mòn bề mặt sân.

Kích thước sân bóng đá là yếu tố đặc biệt quan trọng và góp phần tạo nên sự công bằng cho trận đấu. Vì vậy, kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn được thiết kế theo số lượng cầu thủ trên sân và được quy định chặt chẽ.

Kích thước sân bóng đá đúng tiêu chuẩn quốc tế

Kích thước và vị trí của các đường bao giới hạn trên sân thi đấu được quy định trong luật sân bóng đá. Dưới đây là các kích thước chi tiết phù hợp với số lượng người chơi.

Kích thước sân bóng đá 5 người đúng tiêu chuẩn

Theo quy định của tổ chức thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, kích thước sân bóng đá 5 người cụ thể như sau:

Chiều dài sân bóng đá tiêu chuẩn 5 người: tối thiểu 25m, tối đa 42m

Chiều rộng sân bóng đá tiêu chuẩn 5 người: tối thiểu 15m, tối đa 25m.

Kích thước sân bóng đá 5 người đúng tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng đá 5 người đúng tiêu chuẩn

Đường giới hạn: Đường giới hạn theo chiều ngang sân bóng đá là đường biên ngang; Đường giới hạn theo chiều dọc sân bóng đá là đường biên dọc; Đường giới hạn nửa sân sẽ được kẻ theo chiều ngang của sân bóng đá. Các đường giới hạn này phải được kẻ rõ ràng với chiều rộng của các vạch không quá 8 cm.

Tâm của sân bóng: Ở giữa của nửa sân là một điểm rõ ràng được gọi là tâm của sân bóng đá. Lấy điểm này làm tâm, vẽ một đường tròn bán kính 3m xung quanh nó.

Khung thành: Nằm ở vị trí chính giữa mỗi đường biên ngang có một khung thành bao gồm thanh xà ngang dài 3m song song với mặt đất, thanh cột dọc cao 2m. Thanh xà ngang và cột dọc dày 8cm.

Khu phạt đền: Khu phạt đền là khu vực tính từ một đường biên làm tâm tạo thành hai hàng dọc khung thành sau đó vẽ 1/4 hình tròn có bán kính 6m.

Xem thêm: Sơ đồ 4-3-3 là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ 4-3-3

Kích thước sân bóng đá 11 người đúng tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng đá 11 người là sân bóng có kích thước theo tiêu chuẩn quốc tế được Ủy ban bóng đá quốc tế IFAB đưa ra với thông số cụ thể như sau:

Chiều dài tiêu chuẩn của sân 11 người: 105m

Chiều rộng sân tiêu chuẩn 11 người: 68m

Các đường giới hạn: Tất cả các đường bao gồm đường biên ngang, đường biên dọc, đường giữa sân đều không được kẻ độ rộng quá 12cm.

Tâm sân bóng: Tâm sân bóng đá là điểm chính giữa của đường giữa sân và hình tròn có bán kính 9,15m tính từ tâm sân bóng được gọi là đường tròn trung tâm.

Kích thước sân bóng đá 11 người đúng tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng đá 11 người đúng tiêu chuẩn

Khu vực cầu môn: Từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang, kẻ hai đường thẳng song song và vuông góc với đường cầu môn có độ dài 5m50, kẻ đoạn thẳng nối hai đầu của đường thẳng này tạo thành một phần diện tích được gọi là khu cầu môn.

Khung thành: Nằm ở giữa đường biên ngang của mỗi phần sân, chiều dài khung thành là 7,32 m, thanh cột dọc cao 2,44 m. Đặc biệt đối với bóng đá Việt Nam, khung thành có chiều dài 7,12m và cao 2,4m.

Kích thước sân bóng đá 7 người đúng tiêu chuẩn

Giống như sân bóng đá 5 người và 11 người, kích thước sân bóng đá 7 người cũng được hình thành trên nền sân hình chữ nhật và có kích thước cụ thể như sau:

Chiều dài sân bóng 7 người: tối thiểu 50m, tối đa 75m

Chiều rộng sân bóng 7 người: tối thiểu 40m và tối đa 55m

Đường giới hạn: Bao gồm các đường biên ngang, đường biên dọc, đường giới hạn nửa sân. Các đường này đều có chiều rộng không vượt quá 12cm

Tâm của sân bóng: Tại điểm chính giữa của đường giữa sân, ta vẽ một đường tròn có bán kính 6m và được gọi là đường tròn trung tâm.

Khu vực cầu môn: Cách cột dọc 5m ta kẻ hai đường thẳng song song và vuông góc với đường cầu môn 5m vào phía trong. Kẻ một đường nối hai đầu của những đường thẳng này tạo ra một phần của khu vực cầu môn. 

Khung thành: Nằm chính giữa đường biên ngang của mỗi phần sân, chiều dài khung thành là 6m, cột dọc có chiều cao là 2,1m.

Xem thêm: Công nghệ VAR là gì? Ưu nhược điểm của VAR ra sao?

Kích thước sân bóng đá 9 người đúng tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng đá 9 người có các thông số nhất định sau:

Chiều dài sân bóng 9 người: từ 45m đến 60m

Chiều rộng sân bóng 9 người:  từ 45m đến 90m

Đường giới hạn trên sân: Bao gồm các đường biên ngang, đường biên dọc, và đường giới hạn nửa sân đều có chiều rộng không quá 12cm.

Kích thước sân bóng 9 người sẽ phụ thuộc vào điều kiện thể lực, độ tuổi của cầu thủ thi đấu

Kích thước sân bóng 9 người sẽ phụ thuộc vào điều kiện thể lực, độ tuổi của cầu thủ thi đấu

Đường tròn trung tâm: Ở chính giữa đường nửa sân, ta lấy một điểm rõ ràng làm tâm sân, từ tâm sân kẻ một vòng tròn có bán kính 6m được gọi là đường tròn trung tâm.

Khu vực cầu môn: Từ một điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang ta kẻ vào trong 2 đoạn thẳng song song nhau đồng thời vuông góc với đường biên ngang 5m. Tiếp tục ta kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng này để tạo nên một phần diện tích được gọi là khu vực cầu môn.

Khung thành: Khung thành được nằm ở chính giữa đường biên ngang của mỗi phần sân. Chiều dài khung thành là 6m, cột dọc khung thành cao 2,10m. Thanh cột dọc và xà ngang đều có kích thước không vượt quá 12cm.

Lời kết

Qua bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chi tiết về kích thước sân bóng đá 5, 7, 9, 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế được quy định trong Luật sân bóng đá. Hy vọng với những thông tin này, người hâm mộ bóng đá đã hiểu rõ hơn về kích thước sân bóng đá.

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 AFC Bournemouth 0 0
1 Arsenal FC 0 0
1 Aston Villa FC 0 0
1 Brentford FC 0 0
1 Brighton & Hove Albion FC 0 0
1 Chelsea FC 0 0
1 Crystal Palace FC 0 0
1 Everton FC 0 0
1 Fulham FC 0 0
1 Ipswich Town FC 0 0