Trang chủ Kiến thức bóng đá Sơ đồ 4-3-3 là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ 4-3-3

Sơ đồ 4-3-3 là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ 4-3-3

Trong một trận đấu bóng đá đội hình chiến thuật có thể được tổ chức thành nhiều sơ đồ khác nhau, tùy thuộc vào cách cầm quân của mỗi huấn luyện viên. Sơ đồ 4-3-3 hiện tại được triển khai bởi nhiều đội và thể hiện được sự hiệu quả, vượt trội. Vậy sơ đồ 4-3-3 là gì? Bài viết sau đây của vuacado.com sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ 4-3-3 của một đội bóng đá.

Sơ đồ 4-3-3 là gì?

Sơ đồ 4-3-3 được coi là một trong những chiến thuật tấn công tốt nhất vì nó cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Một đội hình lý tưởng cho một đội chơi fair-play theo nghĩa tấn công và phòng thủ.

Sơ đồ 4-3-3 được nhiều đội bóng lớn ưa chuộng

Sơ đồ 4-3-3 được nhiều đội bóng lớn ưa chuộng

Sơ đồ 4-3-3 có thể hiểu đơn giản là các tuyến sau: 1 Thủ môn – 4 hậu vệ (bao gồm: 1 tiền vệ cánh trái, 2 trung vệ và 1 hậu vệ cánh phải) – 3 tiền vệ (bao gồm: 1 tiền vệ cánh trái, 1 tiền vệ phòng ngự, 1 tiền vệ cánh phải) – 3 tiền đạo (bao gồm: 1 tiền đạo cánh trái, 1 tiền đạo cánh phải và 1 trung phong đá cao nhất)

Xem thêm: Sơ đồ 3-5-2 là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ 3-5-2 trong bóng đá

Nhiệm vụ của các cầu thủ trong sơ đồ 433

Nhiệm vụ hàng thủ (4 hậu vệ)

Nhiệm vụ quan trọng nhất của hàng thủ là bảo vệ những pha xâm nhập sâu của đối thủ về phía khung thành đội chủ nhà. Với 4 hậu vệ trong sơ đồ 4-3-3, hàng thủ đủ chắc chắn để chống chọi lại những đợt tấn công dồn dập của đối thủ. Do đó, một hậu vệ của sơ đồ 4-3-3 phải có thể lực, sức bền và một trận đấu tốt với những pha càn quét và chuyền bóng chính xác từ mọi khoảng cách.

Ngoài ra, các hậu vệ cần phải xác định vị trí bóng từ bên phần sân và hỗ trợ tấn công, vì vậy điều quan trọng là các hậu vệ phải phán đoán bóng rất nhanh và chuyền bóng tốt từ mọi khoảng cách.

Nhiệm vụ của hàng tiền vệ (3 cầu thủ)

Trong số 3 tiền vệ, tiền vệ phòng ngự đóng vai trò rất quan trọng trong sơ đồ 4-3-3. Bạn có thể vừa tham gia phát động và tấn công, cầu thủ giữ vị trí này phải là một cầu thủ đa năng, có thể hỗ trợ cả phòng ngự và tấn công. Vì vậy, những phẩm chất cần có của một tiền vệ phòng ngự là khả năng phán đoán tình huống có thể xảy ra, khả năng đọc trận đấu tốt, phẩm chất cá nhân tuyệt vời, biết nắm bắt cơ hội để chuyền bóng chính xác.

Khi chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự, nhiệm vụ của cả hai tiền vệ này là kiểm soát nhịp độ thi đấu bằng cách chuyển đổi vị trí linh hoạt và chơi theo chiến thuật đồng đội, đồng thời kết nối các tuyến phòng ngự và tấn công. Họ kiểm soát khu vực giữa sân và có thể chuyền bóng cho tiền đạo cắm và lùi về hỗ trợ phòng ngự rất nhanh. Khi có cơ hội, hai tiền vệ này có thể tham gia phản công nhanh, thậm chí gây bất ngờ cho đối thủ bằng những pha dứt điểm từ xa.

Xem thêm: VFF là gì? Có vai trò thế nào đối với bóng đá Việt Nam?

Nhiệm vụ của hàng tiền đạo

Đó là tuyến tấn công chính của đội bóng, nơi cầu thủ có nhiệm vụ quan trọng nhất là ghi bàn vào lưới đối phương.

Hai cầu thủ chạy cánh đón bóng từ dưới lên, đồng thời linh hoạt sáng tạo hướng tấn công gây bất ngờ. Nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ giao bóng chính xác để hàng công ghi bàn.

Ngoài ra, sự xuất hiện của họ giúp thu hút sự chú ý và kéo giãn hàng phòng ngự chắc chắn của đối phương, tạo ra nhiều khoảng trống cho đồng đội ghi bàn.

Vì vậy, cầu thủ tiền đạo cánh phải là người có kỹ năng rê bóng tốt, tốc độ di chuyển nhanh, dứt điểm tốt, sáng tạo, linh hoạt và chuyền bóng chính xác. Hơn nữa, thể lực bền bỉ, dẻo dai cũng là yếu tố quan trọng giúp các cầu thủ chạy cánh hoạt động năng nổ trong suốt 90 phút của trận đấu. 

Ưu điểm của sơ đồ 4-3-3

Sơ đồ 4-3-3 rất được yêu thích với những đội bóng mạnh và được sự ủng hộ của đông đảo khán giả yêu thích thứ bóng đá tấn công đẹp mắt.

Sơ đồ 4-3-3 được biết đến với lối chơi tấn công đẹp mắt

Sơ đồ 4-3-3 được biết đến với lối chơi tấn công đẹp mắt

Ưu điểm của phương án chiến thuật này là lối đánh linh hoạt, đa năng giúp đội có thể dễ dàng dồn ép đối thủ từ rất sớm. Với đội hình ba quân, người huấn luyện có thể chỉ huy học trò tấn công từ nhiều hướng khác nhau, và lối chơi của họ sẽ đa dạng hơn rất nhiều.

Nhược điểm của sơ đồ 4-3-3

Nhìn chung, mỗi đội hình chiến thuật đều có những điểm yếu riêng. Đặc biệt nếu để mất bóng dưới chân đối phương, nếu nhìn vào sơ đồ 4-3-3 khi đội hình tấn công dâng cao, khoảng trống phía sau là rất lớn, có thể tạo cơ hội thuận lợi cho đối phương phá sơ đồ chiến thuật. của toàn đội.

Sơ đồ chiến thuật của CLB Chelsea

Sơ đồ chiến thuật của CLB Chelsea

Lúc này, hàng tiền vệ không thể lùi sâu, và hàng thủ thi đấu cực kỳ yếu ớt, không thể bắt kịp tuyến sau. Do đó, phương án chiến thuật theo sơ đồ 4-3-3 chỉ phù hợp với những đội có hàng tiền vệ chắc chắn với lối chơi chắc chắn và khả năng bắt bóng bổng.

Trên đây là một số thông tin hữu ích và thú vị về sơ đồ 4-3-3. Hy vọng trên đây sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn về sơ đồ 4-3-3 trong bóng đá.

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 AFC Bournemouth 0 0
1 Arsenal FC 0 0
1 Aston Villa FC 0 0
1 Brentford FC 0 0
1 Brighton & Hove Albion FC 0 0
1 Chelsea FC 0 0
1 Crystal Palace FC 0 0
1 Everton FC 0 0
1 Fulham FC 0 0
1 Ipswich Town FC 0 0