Trang chủ Kiến thức bóng đá Sơ đồ 3-5-2 là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ 3-5-2 trong bóng đá

Sơ đồ 3-5-2 là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ 3-5-2 trong bóng đá

Mỗi đội bóng đều được dẫn dắt bởi một huấn luyện viên và xây dựng một đội phù hợp với giải đấu. Hiện tại, nhiều đội bóng áp dụng sơ đồ 3-5-2 trong các trận đấu và tạo ra tính cạnh tranh cao. Trong bài viết này, vuacado.com sẽ trả lời cho các bạn về sơ đồ 3-5-2 là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ 3-5-2.

Sơ đồ 3-5-2 là gì?

Đây là sơ đồ chiến thuật dành cho đội thiên về phòng ngự và phản công. Nó được đánh giá là khá an toàn và phù hợp với nhiều đội bóng hiện nay.

Sơ đồ 3-5-2 được các đội trên thế giới áp dụng rộng rãi

Sơ đồ 3-5-2 được các đội trên thế giới áp dụng rộng rãi

Có thể hiểu đơn giản về sơ đồ 3-5-2, bao gồm các tuyến sau:

1 Thủ môn – 3 Hậu vệ (bao gồm 1 Hậu vệ trái, 2 trung vệ, 1 Hậu vệ cánh phải) – 5 Tiền vệ (bao gồm 2 Tiền vệ trung tâm, 1 Tiền vệ tấn công và 2 tiền vệ cánh) – 2 Tiền đạo.

Nhiệm vụ của các vị trí khi áp dụng sơ đồ 3-5-2

Sơ đồ 3-5-2 giúp tăng cường sức mạnh cho tuyến giữa hơn so với sơ đồ 4-4-2, giúp các tiền vệ linh hoạt trong việc tấn công và phòng ngự. Đây là một chiến lược đội hình được đánh giá là linh hoạt và toàn diện.

Xem thêm: Pressing là gì? pressing trong bóng đá là gì?

Hàng phòng ngự (gồm 3 hậu vệ)

Hàng thủ trong sơ đồ 3-5-2 này trông rất mỏng, nhưng khung thành sẽ được bảo vệ chắc chắn hơn bao giờ hết khi bộ đôi tiền vệ trung tâm sẵn sàng lùi sâu để tham gia phòng ngự.

Tuy nhiên, các hậu vệ phải làm việc vất vả hơn để tránh những tình huống bất ngờ khi hàng tiền vệ dâng cao quá mức và không lùi về kịp thời.

Vì vậy, các hậu vệ phải có thể lực và sức chịu đựng cực tốt, cũng như khả năng đeo bám tốt và kỹ năng truy cản khéo léo.

Hàng tiền vệ (gồm 5 cầu thủ)

Với hai tiền vệ cánh kết hợp với hai tiền vệ trung tâm, hàng phòng thủ trở nên chắc chắn hơn khi được khóa chặt từ trung lộ sang cánh phải để ngăn chặn bất kỳ đợt tấn công nào của đối phương xâm nhập vòng cấm. Với 3 hậu vệ cánh ở hàng tiền vệ, bạn luôn có thể dàn trải bóng trên khắp mặt sân và hỗ trợ tối đa cho các tiền đạo.

Chiến thuật 3-5-2 rất phức tạp tại vị trí hàng tiền vệ

Chiến thuật 3-5-2 rất phức tạp tại vị trí hàng tiền vệ

Vị trí tiền vệ có thể thay đổi linh hoạt tùy theo chiến thuật của HLV. Đối với một đội bóng có hàng tiền vệ được cải thiện như thế này, các tiền vệ cũng cần phải thi đấu tập trung. Bởi nếu sơ ý để mất bóng có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm cho đội chủ nhà.

Điều này đòi hỏi tiền đạo phải có thể lực tốt, bền bỉ, kỹ năng rê dắt và chuyền bóng tuyệt vời, khả năng phán đoán nhanh và quan sát tình huống bóng tốt. Hơn nữa, khả năng dứt điểm từ xa cũng là yếu tố quan trọng tạo nên những đột phá ở khu vực giữa sân.

Xem thêm: Tiki Taka là gì? Yêu cầu của chiến thuật này trong bóng đá

Hàng tiền tiền đạo (gồm 2 cầu thủ)

Đối với sơ đồ 3-5-2, cả hai tiền đạo phải làm nhiệm vụ bọc lót và dâng cao, đánh lạc hướng hậu vệ đối phương để đồng đội có cơ hội và không gian để sút.

Đồng thời, phương án này đòi hỏi cả hai tiền đạo phải có nhãn quan tốt và khả năng phân tích tình huống nhanh để xác định ý đồ tấn công của các tiền vệ. Tiền đạo phải thi đấu thực sự sôi nổi, cuồng nhiệt cùng với thể lực lớn khiến đồng đội phân tâm, mất tập trung.

Ưu điểm của sơ đồ 3-5-2 trong đội bóng

So với những sơ đồ phổ biến hiện nay như 4-4-2 hay 4-3-3 thì sơ đồ 3-5-2 tốt hơn và hoàn thiện hơn. Điều này là do có tới 5 tiền vệ di chuyển linh hoạt để tăng sự tự tin cho hàng thủ, đồng thời cung cấp các đợt tấn công đa dạng từ hàng tiền vệ.

Sơ đồ 3-5-2 rất thành công của đội tuyển quốc gia Việt Nam

Sơ đồ 3-5-2 rất thành công của đội tuyển quốc gia Việt Nam

Đây là điểm mạnh lớn nhất của đội hình này, nó tạo nên sự tổng thể cả trong tấn công lẫn phòng ngự cho chiến thuật của huấn luyện viên.

Nhược điểm của sơ đồ 3-5-2 trong đội bóng

Đúng là không có phương án chiến thuật nào hoàn hảo hơn sơ đồ 3-5-2. Đội hình này rất linh hoạt với những tiền vệ có chiều cao khủng khiếp. Bên cạnh sự lão luyện và kỹ thuật điêu luyện, một cầu thủ ở vị trí tiền vệ còn phải linh hoạt, di chuyển nhanh, khả năng phán đoán tốt và có khả năng xử lý những tình huống bóng lắt léo. Nếu hàng công không có được sự chắc chắn và đột phá trong tấn công thì hiệu quả tấn công của tuyến trên không cao, hàng công ít có cơ hội ghi bàn.

Nhìn chung, mỗi đội bóng đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, tùy theo đặc điểm của đội mà huấn luyện viên lựa chọn đội hình chiến thuật phù hợp cho đội. Sơ đồ 3-5-2 có thể là một đội hình lý tưởng cho một đội thích phản công nhanh với một hàng tiền vệ xuất sắc và ổn định. Bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về sơ đồ 3-5-2 phổ biến nhất hiện nay.

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 Manchester City FC 44 73
2 Arsenal FC 49 71
3 Liverpool FC 41 71
4 Aston Villa FC 19 63
5 Tottenham Hotspur FC 16 60
6 Newcastle United FC 17 50
7 Manchester United FC -1 50
8 West Ham United FC -6 48
9 Chelsea FC 9 47
10 Brighton & Hove Albion FC 2 44