Trang chủ Kiến thức bóng đá Luật bóng đá 7 người mới nhất bạn cần biết

Luật bóng đá 7 người mới nhất bạn cần biết

Luật bóng đá 7 người được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) ban hành vào năm 2001. Hiện luật bóng đá mini 7 người được áp dụng cho tất cả các giải đấu trong nước, đặc biệt là các giải đấu quốc tế. Bộ luật này bao gồm 17 quy tắc cơ bản liên quan đến sân, trận đấu bóng đá, số lượng cầu thủ, trọng tài và các quy tắc liên quan đến thể thức của một trận đấu bóng đá 7 người một bên. Dưới đây là tóm tắt những điều cơ bản quan trọng nhất của luật mới nhất của bóng đá 7 người.

Bóng đá 7 người vẫn còn là một môn thể thao khá mới mẻ đối với nhiều người

Bóng đá 7 người vẫn còn là một môn thể thao khá mới mẻ đối với nhiều người

Điều 1: Quy định kích thước sân thi đấu

Kích thước sân thi đấu bóng đá cho 7 người sẽ nhỏ hơn sân 11 người chơi, nhưng vẫn có hình chữ nhật.

Chiều dài sân bóng từ 50m đến 75m, chiều rộng sân từ 40m đến 55m.

Khu vực 16m50 của mỗi đội có kích thước dài 6m và rộng 8m tính từ khung thành.

Khung thành có chiều ngang 3,6m và cao 2,1m.

Xem thêm: Messi là ai?

Điều 2: Quy định về quả bóng

Có những quy định trong luật bóng đá 7 người rất cụ thể liên quan đến các quy tắc của bóng đá. Bóng dùng trong sân là bóng da cỡ 4, có chu vi lớn nhất 66cm, nhỏ nhất 63,5cm, nặng 350g-390g, áp suất 0,6 -1,1kg / cm2..

Điều 3: Quy định về số lượng cầu thủ tham gia thi đấu

Luật bóng đá 7 người bắt buộc mỗi đội phải có 7 cầu thủ chính thức và 7 cầu thủ dự bị. Danh sách cầu thủ đá chính và cầu thủ dự bị phải được đăng ký trước khi trận đấu bắt đầu. Trong một trận đấu, hai đội có thể thay tối đa 7 cầu thủ và một cầu thủ bị thay ra không được thi đấu lại trong trận đấu đó.

Điều 4: Quy định về trang phục của cầu thủ khi thi đấu

Luật bóng đá 7 người quy định rằng mỗi đội sẽ mặc cùng màu áo, giày và tất. Bạn có thể sử dụng đồ bảo hộ để tránh bị thương, chẳng hạn như quấn tay hoặc chân, nhưng không được mang bất kỳ hàng hóa nguy hiểm nào đến sân thi đấu. Thủ môn của hai đội mặc áo khác màu với các cầu thủ khác trong đội.

Điều 5: Luật trọng tài trong bóng đá 7 người

Như trong bóng đá 11 người, trọng tài trong luật bóng đá 7 người là người điều khiển trận đấu và thực thi luật chơi. Trọng tài có quyền quyết định thổi phạt đền và xử phạt cầu thủ có lỗi theo quy định của pháp luật, đông thời xin chịu hoàn toàn trách nhiệm về quyết định của mình trước Ban tổ chức giải đấu và Liên đoàn bóng đá.

Điều 6: Luật trợ lý Trọng tài trong bóng đá 7 người

Trong trận đấu bóng 7 người sẽ có hai trợ lý trọng tài giúp trọng tài chính giám sát lỗi, ghi thời gian và thay người trên sân.

Điều 7: Thời gian thi đấu trong bóng đá 7 người

Thời lượng của một trận trong luật bóng đá 7 người ngắn hơn nhiều so với bóng đá 11 người, cụ thể là mỗi hiệp kéo dài 25 phút đối với lứa tuổi thiếu niên và 20 phút đối với trẻ em. Thời gian nghỉ giữa các lần đàn hạc là 10 phút.

Xem thêm: UAE là gì? Tìm hiểu chi tiết về đội bóng đá UAE

Điều 8: Quy định giao bóng trong bóng đá 7 người

Trọng tài tung đồng xu để quyết định đội nào chọn sân trước và đội nào giao bóng trước. Đấu thủ được giao giao bóng phải ném bóng về phía trước và không được chạm bóng hai lần liên tiếp cho đến khi bóng chạm chân của đấu thủ khác.

Điều 9: Luật bóng đá 7 người trong và ngoài sân

Nếu bóng lăn qua vạch vôi bên ngoài đường biên, hoặc nếu trọng tài nổi còi yêu cầu dừng trận đấu để giải quyết sự cố, thì bóng đó được coi là vượt quá giới hạn (bóng hết trận). Ngược lại, bóng đang chơi là bóng chưa đi qua vạch vôi và không bị phạm lỗi.

Điều 10: Luật tính bàn thắng

Bàn thắng được coi là hợp lệ khi bóng đi hết đường biên ngang trước khi một cầu thủ việt vị hoặc phạm lỗi với đối phương.

Điều 11: Quy định về luật việt vị trong bóng đá 7 người  

Luật việt vị trong bóng đá 7 người rất rõ ràng

Luật việt vị trong bóng đá 7 người rất rõ ràng

Một cầu thủ bị coi là việt vị khi cầu thủ đó vượt qua vạch 13 mét vào phần sân đối phương và ở gần đường biên ngang của đối phương hơn so với bóng. Nếu cờ báo hiệu việt vị, trọng tài cho đội đối phương được hưởng quả đá phạt.

Xem thêm: Cúp FA là gì?

Điều 12: Luật quy định xử phạt cầu thủ

Cầu thủ bị trọng tài xử phạt trong các trường hợp sau:

Cố ý cản trở đường bay của bóng đối phương bằng các hành động nguy hiểm như đạp, đá, giậm gót chân, đập vào đầu hoặc cùi chỏ của đối phương.

Thực hiện các hành vi xúc phạm đối phương, chẳng hạn như khạc nhổ hoặc ném các vật nguy hiểm vào đối phương

Cố tình dùng tay chơi bóng, đặc biệt là trong vòng cấm.

Điều 13: Những quả đá phạt trực tiếp

Hàng rào chắn bóng phải có khoảng cách tối thiểu là 6m và tất cả các quả đá phạt trực tiếp vào khung thành sẽ được hưởng quả phát bóng lên.

Điều 14: Luật phạt đền

Một quả phạt đền được trao cho một đội nếu cầu thủ đối phương phạm một trong mười lỗi cơ bản trong vòng cấm.

Điều 15: Luật ném biên trong bóng đá

Trọng tài sẽ cho phép ném bóng khi nó vượt qua vạch vôi. Khi bóng ra ngoài biên, đấu thủ phải thực hiện bằng cả hai tay và phải nhấc bóng lên sau khi ném.

Luật ném biên trong bóng đá

Luật ném biên trong bóng đá

Điều 16: Luật phát bóng lên

Khi bóng đi lên, bóng đi qua khu vực cấm địa, nếu bóng chạm trực tiếp vào khung thành đội bạn thì sẽ được trao bàn thắng.

Điều 17: Luật hưởng phạt góc

Một đội được hưởng quả phạt góc khi bóng chạm chân cầu thủ của đội đối phương và đi qua vạch vôi trong nửa sân của đội bạn. Trong một tình huống đá phạt góc, nếu bóng đi thẳng vào khung thành thì bàn thắng sẽ được công nhận. Cầu thủ thực hiện quả phạt góc không được chạm bóng hai lần liên tiếp.

Trên đây là 17 điều quy định trong luật bóng đá 7 người mới nhất mà chúng tôi đã rút gọn nhằm cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về luật bóng đá 7 người hiện hành.

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 Manchester City FC 44 73
2 Arsenal FC 49 71
3 Liverpool FC 41 71
4 Aston Villa FC 19 63
5 Tottenham Hotspur FC 16 60
6 Newcastle United FC 17 50
7 Manchester United FC -1 50
8 West Ham United FC -6 48
9 Chelsea FC 9 47
10 Brighton & Hove Albion FC 2 44