Trang chủ Kiến thức bóng đá Đổi mới luật bóng đá 11 người được FIFA công bố mới nhất

Đổi mới luật bóng đá 11 người được FIFA công bố mới nhất

Theo bộ luật bóng đá 11 người mới nhất do Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới (FIFA) công bố thì bộ luật này sẽ bao gồm 17 điều luật. Quy định chi tiết những vấn đề có liên quan đến việc tổ chức, điều hành những trận bóng đá 11 người ở trên toàn thế giới. Hãy cùng vuacado tìm hiểu những thay đổi mới này nhé.

luật bóng đá 11 người được FIFA công bố mới nhất

Điều 1: Những quy định về mặt sân thi đấu

Luật bóng đá quốc tế 11 người quy định sân thi đấu bóng đá 11 người phải đạt được tiêu chuẩn FIFA khi thỏa mãn được những điều kiện sau đây:

Mặt sân thi đấu phải là mặt cỏ tự nhiên hoặc là mặt cỏ nhân tạo. Chất lượng mặt sân phải được thẩm định lúc trước đó và phải đạt được những tiêu chuẩn FIFA. Không gây ra trở ngại nào khi quả bóng và các cầu thủ di chuyển.

 • Về kích thước sân đấu: Sân thi đấu bóng đá 11 người là sân có hình chữ nhật, với chiều dài: 90-120m và chiều rộng 45 – 90m.
 • Các đường giới hạn trên sân sẽ có chiều rộng là không quá 12cm.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Bảng xếp hạng NHA thông tin cập nhật liên tục sau mỗi trận đấu.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay liên tục được cập nhật.

Điều 2: Bóng thi đấu trên sân

Theo như quy định của luật bóng đá 11 người thì trái bóng được sử dụng trong thi đấu phải có được kích thước như sau:

 • Chu vi từ 68 đến 70 cm; trọng lượng sẽ ở trong khoảng từ 410 đến 450 gram. Bóng được làm bằng chất liệu là cao su tổng hợp. Nếu trong thời gian trận đấu diễn ra mà bóng có những dấu hiệu bị hỏng thì trọng tài sẽ đưa ra quyết định có nên thay bóng hay không.

Điều 3: Số lượng cầu thủ trong sân

Số lượng cầu thủ trong sân

 • Luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA đã quy định cụ thể số lượng cầu thủ thi đấu chính thức đó là 11 người.
 • Số lượng cầu thủ thay thế trong trận đấu tối đa là 3 người.

Điều 4: Trang phục của cầu thủ

Trang phục của cầu thủ

Luật bóng đá 11 người mới nhất có quy định về trang phục cơ bản của các cầu thủ khi ra sân để thi đấu gồm:

 • Áo thi đấu phải có tay, quần đùi, giày, tất dài và bọc ống chân. Điều đáng được lưu ý nhất trong quy chế này là hai đội thi đấu phải có màu sắc trang phục khác biệt nhau để có thể dễ phân biệt.

Điều 5: Trọng tài trên sân

 • Luật bóng đá 11 người của FIFA quy định tổ trọng tài điều khiển một trận đấu bóng đá gồm có 5 người. Gồm 1 trọng tài chính và 2 vị trợ lý tổ trọng tài.
 • Luật cũng quy định, trọng tài chính là người có được thẩm quyền cao nhất và quyết định trong mọi tình huống ở trên sân. Tuy nhiên, trọng tài chính cũng có thể tham khảo thêm những ý kiến của các trợ lý khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trọng tài trên sân

Điều 6: Trợ lý trọng tài

Trợ lý trọng tài

 • Luật bóng đá sân 11 người được quy định mỗi trận đấu sẽ gồm 2 trợ lý trọng tài. Luật quy định nhiệm vụ của từng trợ lý trọng tài như sau:
 • Xác định đường đi của quả bóng đã vượt ra khỏi những đường giới hạn hay chưa.
 • Xác định đội bóng nào sẽ được hưởng quả phạt góc, ném biên, phát bóng.
 • Xác định cầu thủ nào đã vi phạm lỗi việt vị.
 • Xác định quả bóng và vị trí thủ môn ở trong những tình huống phạt đền… Hỗ trợ về công tác thay người….

Điều 7: Thời gian trận đấu

Điều lệ giải bóng đá 11 người đã quy định mỗi trận đấu sẽ có 2 hiệp, mỗi một hiệp diễn ra trong 45 phút. Thời gian nghỉ giải lao giữa hai hiệp không được phép quá 15 phút.

Điều 8: Quy định bắt đầu và bắt đầu lại mỗi trận đấu

Quy định bắt đầu và bắt đầu lại mỗi trận đấu

 

Luật thi đấu bóng đá 11 người mới nhất của FIFA quy định chi tiết những trường hợp giao bóng như sau:

Bóng được giao ở mỗi một thời điểm bắt đầu trận bóng, bắt đầu hiệp 2, bắt đầu mỗi một hiệp phụ, sau khi mà có bàn thắng được công nhận. Cầu thủ giao bóng sẽ không được phép chạm bóng 2 lần

Điều 9: Những quy định bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Luật thi đấu bóng đá 11 người quy định rõ ràng bóng ngoài cuộc khi mà bóng đá đi hết đường biên dọc và đường biên ngang. Nếu như bóng ở trong cuộc và được quy định từ thời điểm bắt đầu cho đến thời gian kết thúc trận đấu.

Điều 10: Bàn thắng bóng đá

Bàn thắng hợp lệ là quả bóng nằm hoàn toàn ở bên trong vạch cầu môn theo như luật bóng đá 11 người. Trong luật bóng đá 11 người mới của FIFA thì hiện tại, trọng tài được hỗ trợ rất nhiều từ máy móc nên những quyết định sẽ được chính xác hơn.

Điều 11: Việt vị trong thi đấu

Việt vị trong thi đấu

 

 • Luật việt vị sân 11 người quy định các cầu thủ phạm lỗi việt vị khi mà đứng gần đường biên ngang bên phần sân của đối phương hơn bóng và gần hơn các cầu thủ đối phương. Cầu thủ được coi là không phạm luật việt vị trong bóng đá 11 người khi mà đứng bên phần sân nhà mình, đứng ngang hàng với các cầu thủ đối phương.
 • Luật việt vị sân 11 người được quy định trong tài xử phạt cầu thủ việt vị bằng cách cho đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp.

Điều 12: Các lỗi và những hành vi khiếm nhã trong sân 11 người

Lỗi đá phạt trực tiếp

Các lỗi phạt trực tiếp mà trong luật bóng đá 11 người được quy định là nhảy vào cầu thủ của đối phương, tìm ra cách đá các cầu thủ đội bạn, ngáng, đẩy, xoạc với đối phương. Nếu như cầu thủ vi phạm sẽ bị xử phạt bằng cách cho đội đối phương được hưởng quả đá phạt trực tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

Lỗi phạt trực tiếp tiếp

Lỗi phạt gián tiếp

Luật thi đấu sân 11 người theo chuẩn FIFA quy định phạt gián tiếp đối với thủ môn các lỗi như là thủ môn giữ bóng trong tay quá 6 giây, chạm bóng ngay sau khi thả bóng, hay dùng tay chơi bóng. Lỗi phạt gián tiếp với các cầu thủ là những lỗi ngăn cản thủ môn thả bóng, có cách chơi bóng rất nguy hiểm,…những trường hợp này sẽ bị cảnh cáo hoặc sẽ bị truất quyền thi đấu.

Các lỗi và những hành vi khiếm nhã trong sân 11 người - lỗi phạt thẻ

Phạt thẻ

Lỗi phạt thẻ trong thi đấu được cập nhật trong luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA.

Trọng tài dùng thẻ vàng để phạt cảnh cáo đối với những cầu thủ đang thi đấu ở trên sân, cầu thủ dự bị hoặc là cầu thủ đã bị thay ra ngoài. Trọng tài dùng thẻ đỏ để phế truất quyền thi đấu trực tiếp đối với những cầu thủ đang thi đấu ở trên sân, cầu thủ dự bị hoặc là cầu thủ đã được thay ra ngoài.

Lỗi truất quyền thi đấu

Xử phạt phế truất quyền thi đấu đối với những cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị nếu như mắc phải một trong các lỗi sau:

 • Lỗi cực kỳ nghiêm trọng và không thể nào chấp nhận như hành vi nhổ nước bọt vào người đối phương hoặc người khác và có hành vi đá bóng rất bạo lực hoặc là cố tình chơi bóng bằng tay để cản phá bàn thắng của đối phương
 • Dùng những lời lẽ hay những hành động xúc phạm, lăng mạ người khác
 • Nhận thẻ vàng thứ 2 bên trong trận đấu

Điều 13: Những quả đá phạt trên sân

 • Đá phạt trực tiếp, bàn thắng đã được công nhận thì bóng sẽ đi thẳng vào cầu môn.
 • Đá phạt gián tiếp, bàn thắng được công nhận trước khi mà bóng vào cầu môn và phải chạm một cầu thủ khác.

Điều 14: Phạt đền bóng đá

Phạt đền bóng đá

 • Khi nào một đội bóng sẽ được hưởng một quả phạt đền? Đó là khi cầu thủ đối phương phạm lỗi bên trong khu vực phạt đền. Khi thực hiện quả phạt đền, bóng phải được đặt tại chấm phạt đền đã được trong tài đánh dấu trên sân.
 • Thủ môn đứng trên đường khung thành giữa hai cột dọc, song song với xà ngang và tiến hành bắt bóng. Các cầu thủ khác phải đứng ở phía sau chấm phạt đền, cách bóng tối thiểu 9,15m nhưng vẫn phải ở trong phạm vi sân thi đấu.

Điều 15: Ném biên trong thi đấu

Luật ném biên trong thi đấu

Luật ném biên trong bóng đá 11 người quy định khi mà bóng đã vượt ra bên ngoài đường biên dọc dù cho trên mặt sân hay đá trên không thì cầu thủ của đội nào không chạm bóng cuối cùng thì sẽ được quả ném biên đó. Tất cả các cầu thủ đối phương phải đứng cách xa vị trí ném biên tối thiểu là 2m.

Điều 16: Phát bóng trong thi đấu

Khi mà một cầu thủ của đội tấn công chạm bóng cuối cùng và để cho quả bóng vượt ra khỏi ngoài đường biên ngang thì sẽ có được quả phát bóng.

Quả phát bóng phát lên có thể được tính là một bàn thắng hợp lệ nếu như bóng đi vào khung thành đội đối phương. Bóng được đá từ bất kỳ những điểm nào trong khu vực cầu môn.

Điều 17: Phạt góc trong thi đấu

Phạt góc trong thi đấu

Lỗi phạt góc

Nếu một cầu thủ thuộc đội phòng ngự là người chạm bóng cuối cùng nhưng mà bóng đã hoàn toàn đã đi ra khỏi đường biên ngang dù cho là trên mặt sân hoặc trên không thì đội đối phương sẽ được hưởng phạt góc. Phạt góc được đá ở ngay góc sân gần với vị trí mà bóng vượt ra khỏi đường biên ngang nhất. Các cầu thủ đối phương phải giữ được khoảng cách tối thiểu là 9,15m cho tới khi nào cầu thủ thực hiện quả đá phạt.

Hy vọng với những nội dung “Đổi mới luật bóng đá 11 người được FIFA công bố mới nhất ” mà tôi đã chia sẻ, sẽ giúp cho các bạn yêu thích bóng đá có thể hiểu hơn về những hình thức thi đấu ở sân 11 người theo đúng chuẩn quốc tế.

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 AFC Bournemouth 0 0
1 Arsenal FC 0 0
1 Aston Villa FC 0 0
1 Brentford FC 0 0
1 Brighton & Hove Albion FC 0 0
1 Chelsea FC 0 0
1 Crystal Palace FC 0 0
1 Everton FC 0 0
1 Fulham FC 0 0
1 Ipswich Town FC 0 0