Trang chủ Kiến thức bóng đá Chia sẻ kỹ thuật bắt bóng hiệu quả cho thủ môn

Chia sẻ kỹ thuật bắt bóng hiệu quả cho thủ môn

Một đội bóng xuất sắc không những chỉ cần những cầu thủ đá hay mà còn phải có thủ môn giỏi, bởi thủ môn là người quyết định thắng thua của các pha bóng nguy hiểm. Vậy làm sao để trở thành một thủ môn giỏi? Thủ môn cần những kỹ thuật bắt bóng thế nào?

Tìm hiểu Thủ môn là gì? Thủ môn tiếng anh là gì?

Chia sẻ kỹ thuật bắt bóng hiệu quả cho thủ môn ảnh 1

Thủ môn là gì? Thủ môn là người chơi ở vị trí thấp nhất của đội, có nhiệm vụ bảo vệ khung thành và ngăn cản không cho đối phương ghi bàn.

Thủ môn tiếng anh là gì? Thủ môn tên tiếng Anh là Goalkeeper, viết tắt là GK.

Để có thể nâng cao kỹ thuật bắt bóng, các bạn yêu thích vị trí thủ môn ngoài việc học lý thuyết thì nên tham gia các lớp học bóng đá để được học cách bắt gôn bài bản và chuyên nghiệp nhất.

Trong các trận đấu bóng, thủ môn của 2 đội là cầu thủ duy nhất trên sân được dùng tay chơi bóng và chỉ được dùng tay chơi bóng trong khu vực vòng cấm địa của đội nhà. Khi bóng đến gần khung thành, thủ môn có nhiệm vụ lao ra đón bóng hoặc cản phá đối phương, để bóng không đến được khung thành.

Kỹ thuật bắt bóng là gì?

Việc sử dụng kỹ thuật bắt bóng của thủ môn để giữ sạch khung thành, không cho cầu thủ đối phương đưa bóng vào trong lưới và khi có bóng có thể phối hợp với cầu thủ khác triển khai tấn công. 

Yêu cầu: Thủ môn phải có một thể lực tốt, kỹ thuật bắt bóng cơ bản.

Chia sẻ kỹ thuật bắt bóng hiệu quả cho thủ môn ảnh 2

Ý nghĩa của kỹ thuật thủ môn

 • Mỗi chiến thuật trong bóng đá tương ứng với một đội hình phù hợp.
 • sắp xếp đội hình thi đấu cần đảm bảo yếu tố cân bằng giữa công và thủ.
 • Thủ môn lựa chọn vị trí bắt bóng chính xác tùy theo góc độ sút bóng và tình huống tấn công của đối thủ.
 • Tư thế đứng rộng 2 chân bằng vai, hơi gấp lại phần đầu gối, nhấc gót chân lên cao một chút và dồn trọng tâm xuống 1 chân. Nghiêng người về trước, gấp 2 tay trước ngực và quan sát đường bóng.

Kỹ thuật bắt bóng cơ bản

 • Chia thành hai loại bắt bóng lăn trên mặt đất: Bắt bóng thẳng chân và bắt bóng chống một chân xuống đất quỳ gối.
 • Đối với kỹ thuật bắt bóng thẳng chân: Hai chân đứng song song, hướng mũi chân lên phía trước, hơi ngả thân người về phía trước và hai tay co lại một cách tự nhiên.
 • Động tác tay của bắt bóng quỳ gối giống bắt bóng thẳng chân.
 • Kỹ thuật bắt gôn chân thẳng gồm bắt tầm cao ngang ngực hoặc dưới ngực.
 • Kỹ thuật bắt bóng tầm cao ngang ngực: Xoay cơ thể về hướng về phía bóng bay đến, mở 2 chân và hơi gập khuỷu tay. Hướng lòng bàn tay về hướng bóng.
 • Kỹ thuật bắt bóng tầm dưới ngực: Xoay cơ thể về phía hướng bóng bay đến, hơi lao thân trên về trước, duỗi 2 tay tự nhiên và lòng bàn tay xoay về phía bóng.

Hướng dẫn kỹ thuật bắt bóng

Chia sẻ kỹ thuật bắt bóng hiệu quả cho thủ môn ảnh 3

Các thủ môn thường sẽ áp dụng phương pháp W để cản phá những cú sút tầm cao. Phương pháp này được đặt tên dựa trên vị trí đặt bàn tay của thủ thành. Ngón cái và ngón trỏ của 2 bàn bàn tay tạo một góc 45 độ và tương tự giống chữ W khi để gần.

Để bắt bóng tốt nhất, thủ môn đặt ngón trỏ hơi nghiêng và không để giữ thẳng đứng. Nếu bóng bay ở tầm thấp, thủ môn nên bắt bóng từ phía dưới lên sau đó áp sát bóng vào ngực.

Các kỹ thuật thủ môn chính xác

Cách bay của thủ môn như sau:

– Khi bay, cần khuỵu gối nhằm hạ thấp trọng tâm. Khi thân người nghiêng về phía bóng, hai chân cùng bên dùng lực đạp mạnh xuống đất để đẩy thân người lên không.

Kỹ thuật tâng bóng của thủ môn

Cách đấm và phá bóng như sau:

Cách 1 – Đấm bóng bằng 1 tay: Thủ môn cần xác định chính xác đường bay và điểm rơi của bóng, sau đó thực hiện nhảy lên, đưa 1 tay lên vị trí thích hợp nhất và đấm vào phần dưới của bóng.

Cách 2 – Đấm bóng bằng cả 2 tay: Sau khi đã xác định được điểm rơi và đường bay của bóng, thủ môn bật cao, 2 tay đan vào nhau đấm thẳng vào bóng.

Cách làm thủ môn sân mini là phải biết đấm bóng bằng một tay và cả hai tay vì chơi trên sân bóng mini, các cầu thủ thường đưa bóng vào khu vực cầu môn để tiền đạo đánh đầu.

Kỹ thuật đẩy bóng dùng để phá những pha bóng bay theo đường vòng cung hoặc các đường bóng cực kỳ hiểm hóc khó chịu.

Những kiểu bắt bóng cơ bản của thủ môn

 • Bắt bóng xoáy
 • Bắt bóng sát mặt đất
 • Bay người bắt bóng
 • Bắt bóng bổng

Những bài tập thủ môn hiệu quả

Phương pháp luyện tập

 • Luyện tập phản xạ và chuyển sang động tác không bóng để làm quen với bóng.
 • Tập tư thế bắt bóng ở tầm thấp và kỹ thuật đón bóng.
 • Bắt bóng ở nhiều tầm cao khác nhau từ trung bình cho đến bóng bổng. Nâng cao kỹ thuật ném bóng (phát bóng bằng tay), bắt bóng theo nhiều hướng khác nhau và bắt bóng thấp tay.
 • Một thủ môn cần có sự gan dạ, dũng cảm, chiều cao cân đối và một khả năng quyết đoán.

Trên đây là những kỹ thuật bắt bóng hiệu quả nhất cho các thủ môn mà vuacado tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với anh em, đặc biệt là những người muốn tìm hiểu hoặc chơi ở vị trí thủ môn.

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 AFC Bournemouth 0 0
1 Arsenal FC 0 0
1 Aston Villa FC 0 0
1 Brentford FC 0 0
1 Brighton & Hove Albion FC 0 0
1 Chelsea FC 0 0
1 Crystal Palace FC 0 0
1 Everton FC 0 0
1 Fulham FC 0 0
1 Ipswich Town FC 0 0