Trang chủ Kiến thức bóng đá Giải thích chi tiết Fair-play là gì trong bóng đá?

Giải thích chi tiết Fair-play là gì trong bóng đá?

Bất cứ ai đam mê thể thao chắc hẳn đã từng nghe đến thuật ngữ fair-play. Vậy cạnh tranh Fair-play là gì? Fair-play là gì và bạn hiểu thế nào về giải thưởng Fair-play trong tất cả các môn thể thao, đặc biệt là bóng đá? Để tìm hiểu thêm, hãy đọc bài viết sau.

Fair-play là gì?

Fair-play là gì?

Fair-play là gì?

Fair play là khái niệm thể hiện vẻ đẹp và sự Fair-play của các cầu thủ trên sân. Đây cũng là một trong những giá trị quan trọng và hết sức thiết yếu của thể thao trong đó có bóng đá. Nói đến Fair-play là phải nói đến sự công bằng, bình đẳng, tinh thần đồng đội không cá nhân và tôn trọng lẫn nhau giữa các đối thủ.

Điều quan trọng ở tinh thần Fair-play không phải thắng thua mà là tinh thần thi đấu hết mình, cống hiến cho khán giả, cống hiến cho người hâm mộ những pha bóng đẹp mắt và đúng luật chơi. Các đội giờ thi đấu vì màu cờ sắc áo nên các cầu thủ phải gắn bó với nhau và đứng về lẽ công bằng, xét về thực lực của từng cầu thủ và của cả đội.

Dù một đội thua, chỉ cần bạn cố gắng hết sức thì trong mắt người hâm mộ, bạn là đội chiến thắng, với tinh thần thi đấu, đồng đội, không mắc sai lầm và thi đấu kém cỏi. Và những giá trị đó sẽ luôn ở đó, không bao giờ mất đi.

Luật chơi Fair-play bóng đá

Luật chơi Fair-play bóng đá

Luật chơi Fair-play bóng đá

Ngoài các giải thưởng chính thức, không phải ngẫu nhiên mà Ban tổ chức trao giải Fair Play cho đội xuất sắc nhất. Lối chơi hành động, thú vị và công bằng phản ánh tính nhân văn, phẩm chất và giá trị của các cầu thủ bóng đá.

Khái niệm này từ lâu đã được sử dụng trong thể thao, nhưng Fair-play trước đây là luật bất thành văn. Không có quy tắc thành văn rõ ràng nào về chơi công bằng và chơi công bằng không thực sự áp dụng cho các giải đấu và người chơi.

Trong quá khứ, mọi người thường sử dụng quan sát và cảm nhận của riêng mình để đánh giá xem một đội có công bằng hay không. Tuy nhiên, đối với World Cup 2018, một luật mới đã ra đời và sớm có hiệu lực. Bộ Quy tắc này chứa đầy đủ các quy định về luật chơi giữa các đội tham gia giải đấu. Các đội kém thành tích cũng bị phạt.

Đây là lần đầu tiên kết quả vòng bảng World Cup 2018 sử dụng tiêu chuẩn fair-play, tức là số quả phạt đền mà một đội đưa ra cho Liên đoàn bóng đá.

Các giá trị cơ bản của Luật Cạnh tranh Công bằng

Các Quy tắc Chơi Công bằng bao gồm các giá trị cơ bản sau:

  • Chơi đẹp
  • Tình bạn
  • Sự tôn trọng lẫn nhau
  • Tinh thần đồng đội
  • Tinh thần đoàn kết
  • Bình đẳng
  • Chính trực, không gian lận

Đây là giá trị cơ bản và cốt lõi nhất của tinh thần cạnh tranh bình đẳng. Ngay cả khi chúng ta không đạt được thành quả tốt nhất, chúng ta có thể tìm thấy giá trị của mình bằng cách truyền đi thông điệp về tính nhân văn cao cả.

Nguyên tắc trừ điểm của luật Fair-play

Quy tắc Fair-play được áp dụng , phương pháp tính điểm rất nghiêm ngặt và các quy tắc cho điểm được thực hiện như sau:

  • Nhận thẻ vàng trừ 1 điểm
  • Lập tức mất 3 điểm  nếu bạn nhận thẻ đỏ gián tiếp
  • Trực tiếp nhận thẻ đỏ, bị phạt trừ 4 điểm

Nếu nhận thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp thì sẽ bị trừ 5 điểm.

Giải thưởng Fair Play của Bóng đá Việt Nam 2020

Giải thưởng Fair Play bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Fair Play bóng đá Việt Nam

Ngoài những công thức khác nhau, không phải ngẫu nhiên mà bóng đá Việt Nam được trao giải thưởng Fair Play cho cầu thủ mà bóng đá Việt Nam có hành động, lối chơi đẹp, Fair-play thể hiện phẩm chất của con người, phẩm chất và giá trị của một trái bóng tròn.

Sáng ngày 20 tháng 1 năm 2021, lễ trao giải Fair-play, vinh danh các cầu thủ có lối bóng đá đẹp đã được xướng tên

Giải nhất

Nhờ những pha đi bóng nhạy bén, cầu thủ Futsal Nguyễn Nhớ của câu lạc bộ Sanna Khánh Hòa đã giành được Fair-play 2020. Ở trận đấu này,  nhờ có anh nên các bác sĩ mới có thể kịp thời vào sân chăm sóc cho cầu thủ đối phương

Giải nhì

Ở giải này, cầu thủ trụ cột Đỗ Hùng Dũng đã có hành động làm nguội cơn giận của động khi họ có ý định đánh nhân viên khiên cán tại sân vận động Bình Dương

Giải “Vinh danh Fair Play” cũng được traao cho huấn luyện viên Lê Thụy Hải đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Sau bài viết trên đây, các nội dung nói về luật chơi Fair-play đã được đề cập một cách đầy đủ. Vuacado.com hy vọng người đọc đã có một cái nhìn bao quát về luật chơi Fair-play có trong bóng đá, nâng cao được sự quan trọng của lối chơi Fair-play

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 Arsenal FC 50 74
2 Manchester City FC 44 73
3 Liverpool FC 41 71
4 Aston Villa FC 19 63
5 Tottenham Hotspur FC 16 60
6 Newcastle United FC 17 50
7 Manchester United FC -1 50
8 West Ham United FC -6 48
9 Chelsea FC 9 47
10 Brighton & Hove Albion FC 2 44