Trang chủ Tổng hợp Cách nuôi gà Lơ go siêu trứng mang lại lợi nhuận

Cách nuôi gà Lơ go siêu trứng mang lại lợi nhuận

Gà Lơ go là một dòng gà đặc biệt xuất sứ từ Châu Âu, bạn có biết vì sao chúng được mọi người yêu thích không? Đó chính là khả năng đẻ trứng đấy.

Dường như chúng sinh ra là để đẻ trứng thôi. Bà con nông dân yêu quý, nếu mọi người đang muốn nuôi gà thương phẩm thì daga.me sẽ giúp mình tìm được nguồn giống chất lượng nhé.

Nguồn gốc gà Leghorn

Nguồn gốc gà Leghorn

Gà Lơ go là giống gà có xuất xứ từ Italia. Đây là một trong những giống gà phổ biến ở vùng Địa Trung Hải. Người nuôi giống gà này chủ yếu để lấy trứng vì khả năng đẻ trứng nổi tiếng khắp toàn cầu. Từ năm 1835, giống gà này đã được nhập vào Mỹ và được chọn lọc để lai tạo trở thành giống gà đẻ trứng kỷ lục. 

Đặc điểm của gà Leghorn

Gà lơ go là giống có thân hình siêu nhỏ, trọng lượng trung bình là khoảng 2 kg. Các bộ phận như là chân gà, mỏ hay da đều có màu vàng. Gà trống thì có mào màu đỏ tươi rói dựng thẳng đứng. Nhưng gà mái thì mào lại bị đổ sang một bên. Hình dáng và kích thước của gà mái thông thường nhỏ hơn gà trống. Đôi mắt của gà Lơ go có tròng màu cam, khi càng lớn tuổi thì khả năng nhìn sẽ kém dần đi.

Gà Lơ go trống

Gà có thân hình nhỏ nhắn chỉ nặng khoảng 0,8kg, những chú gà tiêu chuẩn thường đạt 2kg. Gà trưởng thành sẽ có thân hình thon nhẹ và hơi dài ra và mỏ có màu vàng, chân cao và không có lông ở chân.

Gà Lơ go mái

Đối với gà Lơ go mái có lông màu trắng và một số cá thể có lông màu nâu, màu bạc hay đen. Tuy nhiên giống gà có lông màu trắng được tuyển để nuôi rộng rãi hơn so với những loại có màu lông khác. 

Trứng gà Leghorn

Gà Lơ go là giống gà siêu trứng nên có sản lượng trứng được xem là kỷ lục thế giới so với những loại gà khác.  Gà Lơ go có thể đẻ trứng rất sớm từ khi mới đạt 4 tháng tuổi, trung bình mỗi năm loại gà này sẽ cho ra khoảng 260-280 quả trứng. Những lứa sau sẽ cho quả to hơn lứa đầu tiên.

Trứng gà lơ vo vỏ rất cứng và có màu trắng, to và hình dáng đẹp mắt. Trọng lượng trung bình của trứng gà lơ go khoảng 55g một quả. Gà lúc bắt đầu đẻ khá nhỏ chỉ khoảng 1,5kg nên so với những loại giống khác thì trứng của gà này là khá to. Tuy nhiên từ năm thứ 2 trở đi gà sẽ chỉ đẻ được 250 quả. 

Mào của gà Leghorn

Mào của gà Lơ go là mào đơn to, có dái tai rất phát triển. Mào to và nhà che cả mắt, mào của gà mái sẽ ngả sang một bên. 

Chân của gà Leghorn

Gà lơ go có chân cao và nhỏ. Màu chân chủ đạo là màu vàng và không có lông. Tuy nhiên một số trường hợp đặc biệt ít thấy chúng có đôi chân màu khác. Do vậy màu chân của chúng thuộc loại khá đa dạng.

Lông gà Lơ go

Màu chủ đạo của loài gà Lơ go là trắng, cũng có loại gà lơ go màu nâu, màu đen. Màu sắc tuy khá đa dạng, tuy nhiên không quyết định được thể trạng của chúng nên không cần quá quan tâm về màu lông ra sao.

>> Video đá gà

Năng suất trứng của gà Lơ go

Năng suất trứng của gà Lơ go

Đây là loại gà cho sản lượng trứng được xem là hạng nhất thế giới. Khác với những giống khác, gà Lơ go đẻ trứng rất sớm từ khoảng 4 tháng tuổi là gà đã bắt đầu đẻ. Trung bình mỗi năm, một con gà Lơ go cho ra 260-280 quả trứng. Chúng tiêu tốn khoảng 0.13 – 0.16 kg thức ăn hàng ngày. Ở lần đẻ lứa đầu tiên, trứng gà nhỏ hơn so với các lứa sau. Gà Lơ go khá nhỏ khi bắt đầu đẻ trọng lượng chỉ khoảng 1,5 kg nên so với những giống gà khác trứng của nó khá là nhỏ. Sau khoảng 2 năm thì sức đẻ của gà giảm đáng kể.

Kỹ thuật chăm sóc gà Leghorn 

Thức ăn của gà Lơ go 

Để gà Lơ go cho sản lượng trứng chất lượng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng thức ăn cho chúng hàng ngày. Cần chia khung thời gian cho gà ăn một cách hợp lý và khẩu phần ăn cũng cần phải đảm bảo khoa học.

Có thể chia khẩu phần của gà 75% thức ăn mới 25% lượng thức ăn cũ. Khi cho ăn cần đảo thức ăn trong máng để đảm bảo lượng thức ăn được phân chia đồng đều. 

Đặc biệt lưu ý khi gà đang ở trong giai đoạn sinh sản tuyệt đối không giảm lượng thức ăn và cần phải cung cấp đầy đủ thêm về dinh dưỡng. Có như vậy sản lượng trứng của gà mới có thể đạt năng suất và chất lượng cao nhất. Và điểm cần lưu ý là các dụng cụ cho ăn cần phải đảm bảo sạch sẽ, thực hiện vệ sinh hoặc khử trùng trước khi cho gà ăn để gà không bị nhiễm mầm bệnh. 

Phòng bệnh cho Gà Leghorn

Có thể thực hiện công tác phòng bệnh cho gà bằng cách:

  • Thường xuyên dọn dẹp, phun khử trùng sát khuẩn định kỳ chuồng trại. Thay thế chất độn chuồng hàng ngày, không để chuồng trại bị ẩm ướt, bị mốc tích tụ nhiều chất thải gây ủ mầm bệnh.
  • Che chắn chuồng trại kỹ càng, không để mưa dột, gió lùa vào nơi ở của gà.
  • Đảm bảo nhiệt độ phòng nuôi đạt tiêu chuẩn vì nhiệt độ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cũng như cho sản lượng trứng của gà. 
  • Duy trì nhiệt độ phòng từ 21- 25 độ C. Nếu phòng có nhiệt độ lạnh hơn gà sẽ ăn nhiều nhưng đẻ số lượng trứng ít. Ngược lại, nếu nhiệt độ phòng quá nóng so với tiêu chuẩn thì số lượng trứng cũng như trọng lượng của gà sẽ bị giảm. 

Xây dựng khu vực chuồng Gà Lơ go

Xây dựng khu vực chuồng Gà Lơ go

Chuồng trại là một trong những yếu tố cần thiết để đàn gà có thể sinh trưởng và sinh sản một cách tốt nhất. Đặc biệt, khi nuôi gà nhốt chuồng có mật độ nuôi gà cao thì vấn đề này cực kỳ quan trọng.

Cần xây dựng chuồng trại cách xa khu dân cư, xa nguồn nước sinh hoạt và trục đường chính. Bởi chất thải từ gà có mùi hôi khó chịu và gây ô nhiễm môi trường nên cần tránh xa những nơi này để không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt xung quanh khu vực nuôi.

Xây chuồng ở nơi khô ráo thoáng mát, phân biệt rõ các khu nuôi như: khu úm gà con, khu nuôi gà thịt, khu nuôi gà đẻ trứng,… để dễ dàng kiểm soát, chăm sóc và vệ sinh.

Trong chuồng bố trí thêm các hệ thống làm mát, đèn sưởi, quạt thông gió,… để có thể đáp ứng sự thay đổi của thời tiết, đảm bảo cho đàn gà phát triển tốt nhất. Xây chuồng đảm bảo kiên cố, vững chắc, lợp mái che chắn kỹ càng để đàn gà có môi trường sống tốt. 

Trong chuồng có lắp thêm giàn tre để gà lên đó ngủ, giàn tre chỉ cần cách nền chuồng 50 – 70cm là đạt yêu cầu. 

Lời kết 

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích thú vị về giống gà Leghorn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy bình luận bên dưới bài viết này để được giải đáp nhanh nhất. 

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 AFC Bournemouth 0 0
1 Arsenal FC 0 0
1 Aston Villa FC 0 0
1 Brentford FC 0 0
1 Brighton & Hove Albion FC 0 0
1 Chelsea FC 0 0
1 Crystal Palace FC 0 0
1 Everton FC 0 0
1 Fulham FC 0 0
1 Ipswich Town FC 0 0