Trang chủ Kiến thức bóng đá Futsal là gì? Tìm hiểu chi tiết về bóng đá Futsal

Futsal là gì? Tìm hiểu chi tiết về bóng đá Futsal

Futsal là một nhánh nhỏ của bóng đá và cũng là một bộ môn thể thao vô cùng hấp dẫn nhưng lại vẫn chưa được nhiều người biết đến. Vậy Futsal là gì, có gì khác bóng đá sân cỏ hay là không? Hãy cùng vuacado.com tìm hiểu kỹ hơn về bộ môn này qua bài viết dưới này nhé!

Futsal là gì?

Futsal (hay là bóng đá trong nhà) là một loại hình bóng đá thi đấu ở bên trong nhà, có thể được xem như là một dạng của bóng đá trên sân nhỏ. Tên của nó có nguồn gốc là từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, hay tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle”, đều dịch ra là bóng đá trong nhà. 

Futsal là gì?

Futsal ra đời vào khoảng từ những năm 1930 tại Montevideo, Uruguay, cùng năm mà tổ chức lễ khai mạc World Cup ở nước này. Người góp công đầu tiên phát triển môn bóng đá này là Juan Carlos Ceriani đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi một đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời đều được. Cũng khoảng năm đó, một loại bóng đá tương tự chơi trên sân đó chính là bóng rổ được phát triển ở São Paulo, Brazil  Những loại bóng đá mới này đã nhanh chóng được chấp nhận trên khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil đã đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

FIFA đã bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà này của riêng họ với những luật lệ riêng và tổ chức các giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA (FIFA Futsal World Cup) lần đầu tiên vào năm 1989 ở Rotterdam, Hà Lan. 

Xem thêm: Những Sơ Đồ Chiến Thuật Trong Bóng Đá

Futsal sẽ đá trong bao nhiêu phút, Futsal mỗi hiệp sẽ có bao nhiêu phút?

Futsal sẽ đá trong bao nhiêu phút, Futsal mỗi hiệp sẽ có bao nhiêu phút?

Theo như quy định của FIFA thì một trận đấu Futsal gồm có 2 hiệp thi đấu chính thức và mỗi hiệp kéo dài 20 phút. Nếu như mà sắp hết thời gian thi đấu chính thức nhưng có đội được hưởng 1 quả penalty hay đá phạt trực tiếp thì trận đấu vẫn sẽ được tiếp tục cho đến khi nào mà thực hiện xong thì mới thôi. Mỗi đội sẽ được nghỉ khoảng 15 phút sau khi có hiệp 1 khép lại (gọi là thời gian nghỉ giữa hiệp).

Trong thời gian thi đấu chính thức, thì mỗi đội sẽ có khoảng 1 lần hội ý ở trong 1 phút  mỗi hiệp, tuy nhiên sẽ phải tuân thủ theo các quy định sau:

 • Các quan chức của đội bóng mới có quyền yêu cầu gợi ý và phải thông báo với trọng tài để có thể tiến hành bấm giờ.
 • Khi hết giờ và trọng tài thổi còi thì 2 đội sẽ phải trở về sân ngay lập tức.
 • Khi mà hội ý thì chỉ có các cầu thủ thi đấu chính thức mới được ở trong sân, còn những cầu thủ dự bị hay là quản lý của đội bóng vẫn sẽ phải ở bên ngoài sân.

Luật thi đấu trong Futsal

Luật thi đấu Futsal sẽ do FIFA hoặc AMF ban hành và duy trì, nó cũng có thể được lựa chọn ở trong khuôn khổ cho phép để có thể thích hợp với mỗi một giải đấu và ở mỗi địa phương.

Futsal sẽ đá mấy người?

Trận đấu sẽ chỉ được bắt đầu khi mà mỗi đội có đủ khoảng 5 cầu thủ thi đấu chính thức (bao gồm cả thủ môn, hậu vệ thòng, tiền vệ cánh và các tiền đạo). Số lượng các cầu thủ mỗi đội được thay thế tối đa sẽ là bảy lần, với số lần thay sẽ là không giới hạn. Nếu một trong hai đội bóng có ít hơn 3 cầu thủ trong đội hình thì trận đấu (kể cả thủ môn) thì trận đấu sẽ được kết thúc. Trang phục thi đấu của các cầu thủ sẽ gồm áo, quần, tất và giày cao su. Thủ môn sẽ được phép mặc quần dài và bộ đồ có màu khác biệt để phân biệt với các cầu thủ khác có ở trong đội và trọng tài. Khi ra sân các cầu thủ không được phép đeo trang sức hoặc các đồ vật khác vì nó có thể gây nguy hiểm khi thi đấu.

Huấn luyện viên có quyền chỉ đạo chiến thuật trong cả quá trình thi đấu, tuy nhiên phải cư xử thật đúng mực, không được cản trở quá trình các cầu thủ thi đấu nhất là với đội đối thủ hoặc là trọng tài

Xem thêm: Keochinh nhà cái uy tín nhất 2022

Trọng tài trong Futsal

Một trận đấu Futsal sẽ được điều khiển bởi một trọng tài chính, đây sẽ là người duy nhất có quyền dừng các trận đấu nếu như mà xét thấy có nhiều các can thiệp tác động ngoài sân đấu. Hỗ trợ cho trọng tài chính điều khiển trận đấu chính là một trọng tài phụ bên ngoài biên và trọng tài bàn ghi chép quản lý với tổng hợp số liệu thông tin trận đấu. Trọng tài bàn có thể thay thế cho trọng tài phụ, và trọng tài phụ có thể thay thế cho trọng tài chính nếu như mà có các sự cố thương tích xảy ra đối với trọng tài.

Futsal đá ở đâu?

Futsal đá ở đâu?

Futsal là một môn bóng đá sẽ được thi đấu trong nhà, trên mặt sân được làm bằng gỗ hoặc các vật liệu nhân tạo hoặc bề mặt tương tự, hay bất kỳ vật liệu bằng phẳng, mịn màng và nó không bị mài mòn cũng có thể được sử dụng. Sân thi đấu tiêu chuẩn tổ chức các trận đấu quốc tế sẽ có kích thước cụ thể sẽ là: Chiều dài từ 38 – 42m, chiều rộng khoảng từ 20 – 25m. Đối với việc tổ chức các trận đấu mang cấp độ thấp hơn thì sân có thể có kích thước là: Chiều dài là từ 25 – 42m, rộng khoảng 16 – 25m, nhưng đều phải đảm bảo rằng sân bóng thi đấu có hình chữ nhật với đường biên cầu môn là biên ngang và sẽ ngắn hơn đường biên dọc.

Trần nhà thi đấu sẽ phải cao từ 4m trở lên. Trên đường biên ngang (đường biên ngắn hơn) đặt cầu môn ở đúng chính giữa chiều dài. Cầu môn sẽ cao là 2m và rộng 3m (rộng theo chiều biên ngang). Lưới làm bằng sợi đay, cây gai dầu hoặc là nylon được gắn vào mặt sau của trụ khung thành cũng như xà ngang. Phần dưới của lưới sẽ  được gắn vào ống cong hoặc một phương tiện hỗ trợ khác thích hợp. Độ sâu của khung thành sẽ là 80cm ở phía trên và 1m ở phía bên dưới.

Trước mặt của từng khung thành (cầu môn) sẽ là khu cấm địa. Khu vực này được tạo ra bằng cách là vẽ phần tư vòng tròn với bán kính 6m từ đường biên ngang với hai tâm là hai cột dọc ở khung thành. Phần trên của mỗi phần tư vòng tròn sau đó sẽ được nối với một đường kẻ 3,16m chạy song song với đường khung thành giữa hai trụ khung thành.

Đường kẻ đánh dấu rìa của khu vực cấm địa được biết đến như là một đường cấm địa. Khu vực cấm địa chính là nơi mà thủ môn được phép chạm bóng bằng tay của mình. Một cú đá phạt từ chấm phạt đền sẽ được trao cho đối phương nếu một cầu thủ phạm lỗi ngay bên trong khu vực cấm địa của đội nhà.

Trong những tình huống đá phạt góc, các cầu thủ chủ yếu là sẽ phối hợp với đồng đội. Tại một vị trí giữa 6m50, cầu thủ thứ hai (đứng sát khu cấm địa) sẽ chuyền đến cầu thủ nằm bên trong khu vực cấm địa và cầu thủ đó sẽ dứt điểm. Tại thời điểm đá phạt, sẽ có các tình huống cầu thủ sử dụng bóng tĩnh nhằm để ghi bàn vào lưới đối phương. Nếu như một đội bóng nào mà bị dẫn trước, đội đó sẽ sử dụng chiêu “power play” nhằm có thể thay đổi cục diện trận đấu và sẽ không có bẫy việt vị.

Một số luật khác trong Futsal

Luật thay người

Trong mỗi trận đấu số lượng cầu thủ dự bị tối đa của 2 đội sẽ là 7 người và các đội bóng có quyền thay người không giới hạn. Những cầu thủ đã bị thay thế ra sân rồi thì vẫn có thể quay lại thi đấu tiếp, tuy nhiên phải tuân theo những quy định dưới đây:

 • Cầu thủ bị thay thế khi rời sân phải ra khu vực phía thay người của đội mình
 • Cầu thủ vào sân thì sẽ  phải đợi cầu thủ bị thay thế bước ra khỏi sân thì mới được vào
 • Trọng tài sẽ có quyền quyết định 1 cầu thủ dự bị có được vào sân hay là  không
 • Khi hoàn thành các thủ tục thay thế thành công, thì cầu thủ vào sân sẽ trở thành cầu thủ chính thức còn cầu thủ ra sân sẽ lại trở thành cầu thủ dự bị

Luật bắt đầu trận đấu

Luật bắt đầu trận đấu

 • Trước khi mà trận đấu có thể diễn ra, trọng tài sẽ phải làm thủ tục tung đồng tiền và đội chiến thắng sẽ có quyền chọn cầu môn của mình còn đội kia sẽ có quyền giao bóng
 • Sang hiệp 2 thì cả hai đội sẽ phải tiến hành đổi sân cho nhau, và đội hiệp 1 không được giao bóng sẽ được trở thành đội giao bóng trong hiệp 2.

Lỗi và xử phạt trong Futsal

Nếu như mà cầu thủ dự bị vào sân trong khi mà cầu thủ bị thay thế chưa rời khỏi sân thì:

 • Trọng tài sẽ có thể dừng trận đấu ngay lại.
 • Cầu thủ bị thay thế sẽ phải nhanh chóng rời khỏi sân ngay.
 • Trọng tài có thể phạt thẻ vàng cho cầu thủ vào sân và sẽ yêu cầu cầu thủ này ra khỏi sân ngay để làm thủ tục thay thế lại.
 • Các cầu thủ đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp khi mà trận đấu bắt đầu trở lại.

Khi mà thay người cầu thủ thay thế không đứng đúng ở vị trí thay người của đội mình

 • Trọng tài sẽ phải tạm dừng trận đấu.
 • Cảnh cáo hoặc rút thẻ phạt đối với cầu thủ thay thế và yêu cầu làm lại thủ tục đổi người này.
 • Đội khách sẽ được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp và để trận đấu bắt đầu trở lại.

Lỗi gián tiếp: Là những lỗi không thuộc các lỗi đã kể trên. Khi vi phạm, cầu thủ sẽ bị thổi phạt và ngay tại nơi phạm lỗi, đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp. Nếu vi phạm trong khu vực phạt đền của đội mình thì đội đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt 6m trực tiếp, đối diện với khung thành của đội cầu thủ phạm lỗi gọi là đá penalty.

Lỗi trực tiếp: Là những lỗi nếu như cầu thủ vi phạm sẽ bị trọng tài thổi phạt và đội đối thủ sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp ngay tại nơi phạm lỗi. Nếu như mà cố tình vi phạm trong khu vực phạt đền của đội mình thì đội đối thủ sẽ có được quả đá phạt 6m trực tiếp, đối diện với khung thành của đội cầu thủ phạm lỗi gọi là đá penalty. Lỗi trực tiếp trong giải Futsal được quy định gồm các lỗi sau:

 • Cố ý đá vào chân của cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý ngáng vào chân cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý đánh cầu thủ của đội bạn.
 • Cố ý lôi hoặc kéo cầu thủ của đội bạn.
 • Cố ý nhổ nước bọt vào người cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý dùng tay khi chơi bóng hoặc trong bất kỳ tình huống nào (Lỗi này không áp dụng cho thủ môn trong khu phạt đền của đội mình).
 • Có hành vi nhảy lên trên người cầu thủ đội bạn.
 • Sử dụng vai để chèn ép cầu thủ đội bạn.
 • Khi xoạc bóng nhưng mà không trúng bóng hoặc trúng bóng nhưng lại xoạc theo một cách khá thô bạo, dùng nhiều lực.

Ngoài ra, tùy theo mức độ vi phạm là nặng hay nhẹ mà trọng tài có thể đưa ra các thẻ phạt tương ứng. Nếu cầu thủ vi phạm lỗi trực tiếp chỉ ở mức cảnh cáo (mức nhẹ nhất) 5 lần thì sẽ bị thẻ đỏ và đuổi ngay ra khỏi sân, hình thức này sẽ không áp dụng khi phạm lỗi gián tiếp.

Luật của thủ môn

Thủ môn sẽ không được giữ bóng ở bên mình quá 4 giây trong phần sân nhà nếu không sẽ bị thổi phạt đền (thậm chí là penalty), sẽ không được chạm bóng từ 2 lần trở lên nếu như mà cầu thủ đội bạn chưa chạm bóng. Thủ môn chỉ được nhận bóng một lần bên phần sân nhà cho đến khi nào mà có một tình huống bóng chết (bóng ra ngoài đường biên). Khi nhận bóng từ đường chuyền về từ đồng đội thì thủ môn sẽ chỉ được sử dụng chân để phát bóng.

Các lỗi khác

 • Nếu như trong quá trình đá phạt mà cầu thủ lỡ chân sút tung lưới của đội nhà thay vì là lưới của đội bạn thì bàn thắng đó sẽ không được tính cho đội bạn. 
 • Khi bóng ra ngoài đường biên thì trọng tài sẽ phải bấm dừng đồng hồ trận đấu lại, khi bóng trở lại trong sân thì mới được bấm cho đồng hồ chạy tiếp. 
 • Nếu một đội nào mà phạm lỗi từ 6 lần trở lên thì đội bạn sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp 10m (penalty) hoặc một quả đá phạt không có hàng rào chắn từ phía đội của cầu thủ phạm lỗi ngay tại nơi phạm lỗi. 

Futsal có gì khác bóng đá thông thường hay là không?

Mặc dù là bóng đá trong nhà nhưng mà Futsal có rất chi là nhiều điểm khác biệt so với bóng đá thông thường, dưới đây sẽ là một số khác biệt cơ bản để bạn có thể dễ dàng và hiểu rõ hơn về hai môn thể thao này:

  Bóng đá thông thường Bóng đá trong nhà (Futsal)
Số lượng cầu thủ trên sân 11
Thời gian thi đấu 90 phút 40 phút
Thời gian nghỉ giữa hiệp 15 phút  15 phút
Kích thước sân bóng 105m x 68m (sẽ là chiều dài x chiều rộng) 42m x 25m (sẽ là chiều dài x chiều rộng)
Số lượt thay người 3 Không giới hạn
Thời gian hội ý trong trận Không có 1 phút

 

Trên đây là các thông tin cơ bản nhất về bộ môn bóng đá Futsal mà vuacado.com muốn chia sẻ với bạn, hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn hứng thú hơn với môn thể thao đầy thú vị này. Để tham khảo thêm những các thông tin về bộ môn Futsal nói riêng cũng như bóng đá nói chung, hãy truy cập ngay vào các trang để tìm hiểu nhé! Hẹn gặp lại bạn ở trong các bài viết tiếp theo.

 

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 Manchester City FC 44 73
2 Arsenal FC 49 71
3 Liverpool FC 41 71
4 Aston Villa FC 19 63
5 Tottenham Hotspur FC 16 60
6 Newcastle United FC 17 50
7 Manchester United FC -1 50
8 West Ham United FC -6 48
9 Chelsea FC 9 47
10 Brighton & Hove Albion FC 2 44