Trang chủ Kiến thức bóng đá FIFA là gì? Cơ cấu tổ chức của Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới

FIFA là gì? Cơ cấu tổ chức của Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới

Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA được hiểu là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của FIFA? Cơ cấu tổ chức của FIFA như thế nào? Những giải đấu vô cùng hấp dẫn do FIFA tổ chức? Vai trò và trách nhiệm của FIFA trong thi đấu bóng đá? Mời các bạn hãy cùng theo dõi bài viết chia sẻ sau đây của vuacado.com nhé

Tổ chức Liên đoàn Bóng đá quốc tế được viết tắt với tên gọi là FIFA. Đây cũng là một tổ chức đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi vấn đề thi đấu của bóng đá. Nhưng các bạn đã biết được hết các vai trò và trách nhiệm của tổ chức này hay chưa.

Khái niệm FIFA là gì?

Khái niệm FIFA là gì?

Liên đoàn Bóng đá Quốc tế – FIFA là cơ quan quản lý bộ môn thể thao bóng đá, futsal và bóng đá trên bãi biển. FIFA sẽ chịu trách nhiệm tổ chức các giải thi đấu quốc tế lớn của môn thể thao bóng đá, tiêu biểu là giải thi đấu World Cup được bắt đầu tổ chức từ năm 1930 và World Cup nữ bắt đầu từ năm 1991.

FIFA được thành lập vào năm 1904 với mục đích giám sát các giải thi đấu quốc tế giữa các đội tuyển thuộc các quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Có trụ sở chính tại thành phố Zürich, hiện nay đã có 211 quốc gia tham gia làm thành viên. Các quốc gia thuộc thành viên phải đồng thời là thành viên của một trong sáu liên đoàn bóng đá châu lục của: châu Á, châu Âu, Bắc & Trung Mỹ và Caribe, châu Đại Dương, Nam Mỹ và châu Phi.

Mặc dù liên đoàn Bóng đá FIFA không có quyền kiểm soát quy luật của bóng đá (đây là trách nhiệm chính thuộc về Ủy ban bóng đá quốc tế), nhưng thực tế thì họ cũng đã phải chịu trách nhiệm trong cả việc tổ chức và quảng bá cho các giải thi đấu quốc tế, qua đó cũng đã tạo ra doanh thu từ các nhãn hàng nổi tiếng tài trợ.

FIFA là một tổ chức thế giới vô cùng giàu có, có thể nói là tổ chức thể thao, phi chính phủ có nguồn lực tài chính giàu nhất thế giới. Ước tính, vào năm 2013, FIFA thu về được hơn 1,3 tỉ đôla Mỹ, lợi nhuận đạt được 72 triệu trong 1 năm, và có số lượng dự trữ tiền mặt của tổ chức lên tới hơn 1,4 tỉ đôla Mỹ.

Các bài báo cáo điều tra của các phóng viên ở các tờ tạp chí lớn đã cho thấy mối liên kết của các chủ tịch FIFA cùng với các hoạt động tham nhũng, hối lộ và cáo buộc gian lận trong khi tham gia bầu cử trong cuộc bầu cử chức Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và quyết định trao quyền tổ chức giải thi đấu World Cup 2018 và năm 2022 của Nga và Qatar. Những cáo buộc này dẫn đến các cáo trạng của chính những quan chức cấp cao FIFA và năm nhà điều hành của các doanh nghiệp được đưa ra bởi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về tội gian lận, lừa đảo, và hoạt động rửa tiền.

Ngoài ra, tổ chức FIFA hiện nay là một tổ chức quốc tế có số lượng thành viên tham gia là các quốc gia đông đảo nhất, vùng lãnh thổ nhiều nhất trên thế giới, các bạn sẽ không thể tìm ra được một tổ chức quốc tế nào khác có số lượng thành viên nhiều hơn tổ chức FIFA cả, từ hội Liên Hiệp Quốc, Ủy ban Olympic quốc tế hay Hội chữ thập đỏ quốc tế. Điều đó có thể cho thấy thế giới đều có đam mê yêu thích bóng đá hơn bất kỳ thứ gì. Hơn nữa, FIFA còn là tổ chức có nhiều quyền lực, chi phối đến cả những vấn đề về chính trị của các nước trên trường quốc tế

Lịch sử hình thành của tổ chức FIFA

Lịch sử hình thành của tổ chức FIFA

>> Los Blancos là gì? Ý nghĩa của Los Blancos trong bóng đá

>> Kèo lựa là gì? Bặt mí cách chơi kèo lựa hiệu quả

>> Soi kèo dự đoán tỷ số bóng đá 24h hôm nay

Năm 1902, Anton Wilhelm Hirschman – Tổng Thư ký của Liên đoàn bóng đá Hà Lan đã gặp Frederick Wall – Tổng Thư ký của Liên đoàn bóng đá Anh đề nghị tổ chức một giải thi đấu quốc tế chính thức và thành lập ra một tổ chức bóng đá có quy mô mang tầm quốc tế. Đề nghị này đã bị rất nhiều người trong liên đoàn bóng đá Anh khi đó từ chối không tham gia.

Anton Wilhelm Hirschman đã cùng với nhà báo Robert Guerin của tờ Martin nổi tiếng, và Thư ký bộ phận bóng đá của Hiệp hội các bộ môn thể thao tại Pháp (USFSA) tiếp tục gửi thư đến các tổ chức liên đoàn bóng đá khác ở châu Âu để đề nghị họ cùng đứng ra tổ chức một giải thi đấu bóng đá quốc tế và đã nhận được sự đồng thuận của liên đoàn bóng đá.

Năm 1904, sau trận đá giao hữu bóng đá giữa đội tuyển Pháp gặp Bỉ đã diễn ra và được công nhận là trận đấu bóng đá quốc tế đầu tiên ngày 1 tháng 5 và đến ngày 21 tháng 5 thoả ước được thành lập liên đoàn bóng đá chung chính thức được thông qua tại trụ sở của Hiệp hội các môn thể thao tại Pháp ở số nhà 229, đường Saint Honoré, thủ đô Paris, gồm có 7 liên đoàn bóng đá của các nước như: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Thụy Điển, bầu Robert Guerin làm chủ tịch đầu tiên.

Cơ cấu tổ chức của liên đoàn bóng đá FIFA

FIFA được quản lý trực tiếp bở 6 Liên đoàn bóng đá cùng với khoảng 211 quốc gia đăng ký làm thành viên. 6 Liên đoàn bóng đá đó là:

 • Liên đoàn bóng đá Châu Phi: CAF
 • Liên đoàn bóng đá Châu Nam Phi: CONMEBOL
 • Liên đoàn bóng đá Bắc – Trung Mỹ và Caribe: CONCACAF
 • Liên đoàn bóng đá Châu Á: AFC
 • Liên đoàn bóng đá Châu Âu: UEFA
 • Liên đoàn bóng đá Châu Đại Dương: OFC

Những giải đấu vô cùng hấp dẫn do FIFA tổ chức

Những giải đấu vô cùng hấp dẫn do FIFA tổ chức

Các giải đấu giữa những các đội tuyển Quốc gia trên thế giới

 • Giải vô địch thế giới.
 • Giải đấu bóng đá nam tại Thế vận hội mùa hè dành cho lứa U23.
 • Giải vô địch cho lứa cầu thủ U20 thế giới.
 • Giải vô địch U17 thế giới.
 • Giải vô địch bóng đá thế giới đối với nữ.
 • Giải vô địch bóng đá trong nhà.
 • Giải cấp độ thế giới trong thi đấu bóng đá bãi biển.

Giải đấu do FIFA tổ chức đã bị bãi bỏ

Trong lịch sử phát triển của mình, liên đoàn bóng đá FIFA cũng không ngừng thay đổi các giải thi đấu. Một trong số đó chính là việc loại bỏ giải thi đấu Vô địch Liên đoàn các Châu lục. Việc này là do giải đấu không còn có sức thu hút với cả người hâm mộ trên thế giới lẫn các đội bóng

Như vậy, trong bài viết trên của Vua Cá Độ đã chia sẻ một số thông tin về Liên đoàn Bóng đá Quốc tế – FIFA. Có bất cứ thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn thì các bạn hãy mạnh dạn để lại comment dưới bài viết nhé.

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 AFC Bournemouth 0 0
1 Arsenal FC 0 0
1 Aston Villa FC 0 0
1 Brentford FC 0 0
1 Brighton & Hove Albion FC 0 0
1 Chelsea FC 0 0
1 Crystal Palace FC 0 0
1 Everton FC 0 0
1 Fulham FC 0 0
1 Ipswich Town FC 0 0