Trang chủ Kiến thức bóng đá Doping là gì? Mục đích của việc cấm sử dụng Doping trong thể thao

Doping là gì? Mục đích của việc cấm sử dụng Doping trong thể thao

Các bạn đã bao giờ thắc mắc Doping là gì hay chưa? Đây được xem là một trong các chất cấm những vận động viên sử dụng. Cùng theo dõi hết bài viết sau đây để biết lý do vì sao sử dụng doping lại bị coi như là vi phạm trong thể thao nhé.

Doping là thuật ngữ chỉ chung cho những loại thuốc kích thích. Tuy nhiên, nghĩa của doping trong thể thao lại còn rộng hơn, nó bao gồm những loại thuốc khác ngoài thuốc kích thích. Hãy cùng theo dõi hết bài viết dưới đây để biết cụ thể về doping trong thể thao là gì, vì sao nó lại bị cấm sử dụng nhé.

1. Doping là gì?

Chất kích thích trong tiếng Anh là Dope. Thuật ngữ này lần đầu được đưa vào từ điển tiếng Anh vào năm 1889, và nó được định nghĩa là “hỗn hợp những chất dạng thuốc phiện để đua ngựa.”

Chất kích thích trong y học ban đầu dùng để chỉ những loại thuốc có thể kích thích hệ thần kinh của con người, làm cho ta cảm thấy hưng phấn và cải thiện tình trạng chức năng của họ.

2. Doping trong thể thao là gì?

Doping trong thể thao là thuốc bị cấm, được đề cập đến những loại thuốc có thể hoạt động trên nhiều chức năng của con người và giúp cho những VĐV có thể cải thiện thành tích.

Mặc dù những loại thuốc khác sau đó đã bị cấm không phải tất cả đều sẽ có tác dụng kích thích (VD như thuốc lợi tiểu), và một số thuốc khác thậm chí còn ức chế,… Nhưng những loại thuốc quốc tế bị cấm vẫn quen với tên gọi là doping. Do vậy, doping không còn đơn thuần là dùng để chỉ những loại thuốc có tác dụng kích thích mà thực chất là một thuật ngữ chung để chỉ những loại thuốc cấm.

Nhiều loại chất kích thích khác nhau có các chức năng khác nhau. Một vài loại thuốc có thể ức chế và giảm đau, do đó giúp nâng cao sự tự tin của VĐV. Một vài loại có thể tăng nhịp tim, lưu lượng máu cơ, thông khí phổi, do đó giúp cải thiện chức năng của hệ tuần hoàn, hệ hô hấp và tăng cường chuyển hóa năng lượng. Một số còn có thể tăng khối lượng cơ và sức mạnh giúp tăng cường độ và thời gian luyện tập, qua đó giúp tăng tốc độ và sức bền,…

3. Mục đích của việc cấm doping trong thể thao

Mục tiêu của việc cấm sử dụng doping trong thể thao là để duy trì các giá trị vốn có của thể thao, nghĩa là duy trì cốt lõi của tinh thần Olympic – “tinh thần thể thao”, là nền tảng của sự công bằng. Việc sử dụng những loại thuốc có chứa doping hay những hành vi doping khác về cơ bản là đi ngược với tinh thần thể thao.

3.1. Bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của VĐV

Việc sử dụng chất kích thích sẽ khiến tổn hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của những vận động viên, các tác hại mang đến sẽ là suốt đời và không thể cứu vãn được. Vẫn còn những thiệt hại sẽ chỉ rõ ràng sau một vài năm.

Khoa học đã chứng minh rằng việc sử dụng chất kích thích có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất và tinh thần của những VĐV. Các nguy cơ chính của việc sử dụng liều lượng khác nhau của những chất bị cấm đối với cơ thể con người như sau:

 • Xảy ra sự lệ thuộc vào thuốc.
 • Thay đổi tính cách 1 cách vô cùng nghiêm trọng.
 • Gây ra chức năng bất thường của những tế bào và cơ quan.
 • Phản ứng dị ứng và tổn hại tới khả năng miễn dịch của cơ thể.
 • Gây ra những bệnh nhiễm trùng khác nhau (như viêm gan và AIDS).
 • Gây suy giảm chức năng sinh sản (liệt dương và vô sinh) và thậm chí có thể bị thay đổi giới tính.
 • Việc sử dụng hormone tăng trưởng có thể gây ra những căn bệnh ác tính như bệnh gigantism và bệnh bạch cầu.
 • Tuổi thọ bị rút ngắn và thậm chí đột tử.
 • Nhiều thiệt hại sẽ không hiển thị cho đến một vài năm sau.

Để bảo vệ sức khỏe cho những VĐV, công tác phòng chống doping trong thể thao là cực kỳ cần thiết.

3.2. Duy trì tinh thần thể thao để cạnh tranh công bằng

Nguyên tắc cơ bản của đạo đức thể thao chính là cạnh tranh công bằng, điều nó đòi hỏi chính là tính công bằng trong trò chơi, đây là điều kiện tiên quyết cơ bản để thi đấu thể thao. Còn về hành vi sử dụng doping không đúng cách đã che giấu trình độ thực sự của VĐV, gây cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm đến mục đích của thể thao và khiến hủy hoại sự phát triển của thể thao.

3.3. Duy trì những nguyên tắc cơ bản của huấn luyện khoa học thể thao cạnh tranh

Việc lạm dụng chất kích thích đã phá hoại nghiêm trọng đến những nguyên tắc cơ bản của huấn luyện thể thao thi đấu. Khoa học huấn luyện thể thao thi đấu sẽ có quy luật riêng. Nhưng lạm dụng thuốc làm cho người ta bỏ qua việc nghiên cứu và nắm vững những quy tắc huấn luyện, dẫn đến sai lệch trong nhìn nhận và thực hành.

4. Kiểm tra doping là như thế nào?

Kiểm tra doping bao gồm việc thu thập mẫu từ những VĐV. Kiểm tra xem những mẫu đó có chứa thành phần bị cấm hoặc VĐV có hành vi bất hợp pháp hay không. Thực hiện những biện pháp dựa vào kết quả thử nghiệm.

Có 2 loại thử nghiệm: 

4.1. Thử nghiệm liên sự kiện

Thử nghiệm liên sự kiện đó là thử nghiệm được thực hiện từ 23:59 ngày trước trận đấu cho đến khi kết thúc ngày thi đấu của VĐV và quá trình thu thập mẫu có liên quan trực tiếp đến sự kiện.

4.2. Thử nghiệm ngoài sự kiện

Thử nghiệm ngoài sự kiện đề cập đến việc phát hiện tất cả những khoảng thời gian ngoại trừ thời gian của sự kiện.

5. Doping có trong các loại thực phẩm nào?

 • Không có gì đảm bảo rằng thịt là thực phẩm an toàn tuyệt đối, nó có nguy cơ tiếp xúc với clenbuterol. Nguy cơ đến từ những loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, giăm bông, xúc xích,… Có thể hiểu rằng tất cả những loại thịt đều không được phép để cho VĐV tự đi ăn bên ngoài.
 • Theo báo chí đưa tin, hạt sen có chứa este axit béo β-sitosterol, thuộc nhóm steroid, nếu như ăn đủ lượng thì chúng sẽ là chất kích thích phòng bệnh nghiêm ngặt nhất. Chất flavonoid trong tâm hạt sen là xeton, bản thân nó mang tính kích thích. Bên cạnh đó còn có một lượng lớn chất kiềm, chất kiềm có thể gây ra sự cân bằng ion Ka và Na bên trong và bên ngoài sợi thần kinh, do đó làm thay đổi trạng thái thần kinh từ nghỉ ngơi sang phấn khích.
 • Cam thảo là một loại thuốc và một vài thành phần trong nó có thể kích thích hệ thần kinh trung ương của những VĐV. 
 • Trong nước giải khát Red Bull có thành phần Axit sunfuric và cafein sẽ mang tác dụng kích thích tương tự.

Trên đây là thông tin liên quan đến doping mà bạn đọc đang quan tâm. Nếu như bạn là một vận động viên thể thao thì những điều này cần phải được hiểu rõ để tránh tương lai khi thi đấu bị hủy hoại nhé. Bài viết hôm nay của chúng tôi đến đây là hết, hẹn gặp lại bạn đọc ở những bài viết lần sau. Đừng quên theo dõi vuacado.com thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích về bóng đá nhé!

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 Manchester City FC 44 73
2 Arsenal FC 49 71
3 Liverpool FC 41 71
4 Aston Villa FC 19 63
5 Tottenham Hotspur FC 16 60
6 Newcastle United FC 17 50
7 Manchester United FC -1 50
8 West Ham United FC -6 48
9 Chelsea FC 9 47
10 Brighton & Hove Albion FC 2 44