Trang chủ Kiến thức bóng đá CM là gì trong bóng đá? Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trung tâm

CM là gì trong bóng đá? Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trung tâm

Vị trí CM được đánh giá là rất quan trọng với mỗi đội bóng. Nhưng không phải ai cũng biết CM là gì trong bóng đá? Để giải đáp thắc mắc này và cũng giúp bạn hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

CM là gì trong bóng đá?

CM là gì trong bóng đá? Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trung tâm 1

CM trong bóng đá là gì? CM là từ viết tắt tiếng Anh đầy đủ của tiền vệ trung tâm. Trong các trận đấu bóng đá, vị trí tiền vệ trung tâm luôn được coi là rất quan trọng. Tiền vệ trung tâm sẽ được bố trí phía trên các hậu vệ và phía dưới tuyến tiền đạo.

Nhiệm vụ và vai trò của vị trí tiền vệ trung tâm (CM) trong trận đấu

Theo những gì chúng tôi vừa chia sẻ ở trên về khái niệm CM là gì trong bóng đá. Chắc chắn bạn đã biết rằng vị trí tiền vệ trung tâm là vị trí sẽ chiếm một vai trò quan trọng. Họ phải chặn các cuộc tấn công từ các cầu thủ đối phương. Từ đó, họ sẽ cầm bóng và kiến ​​tạo cho các tiền đạo của đội mình ghi bàn. 

Trong một số trường hợp, các cầu thủ chơi ở vị trí này cũng có thể ghi bàn. Nhưng nếu cần, các tiền vệ trung tâm cũng có thể lùi về phòng ngự để tăng cường hàng thủ cho đội mình, trường hợp trên được áp dụng trong những trận đấu mà HLV muốn giữ vị trí hoặc giữ điểm. Khi đó, các tiền vệ trung tâm thường phải lùi sâu.

CM là gì trong bóng đá? Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trung tâm 2

Một số kí hiệu khác ở vị trí tiền vệ 

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu CM trong bóng đá là gì? Thực chất, ký hiệu CM chỉ là một vị trí trong hàng tiền vệ. Ngoài ra, còn có các vị trí tiền vệ khác được ký hiệu là: DM, AM, LM, RM, DLM, BBM. Ngoài ra, việc tìm hiểu các ký hiệu bóng đá cũng giúp bạn xác định rõ các kèo hơn khi cá cược.

DM là viết tắt của cụm từ Defensive Midfielder với nghĩa là tiền vệ phòng ngự. Nói cách khác, vị trí tiền vệ phòng ngự sẽ đứng trên hàng thủ. Chịu trách nhiệm giúp các hậu vệ phòng ngự, nó cũng giúp chặn các cuộc tấn công từ đội đối phương.

Vị trí tiền vệ phòng ngự thường không quá nổi bật trên sân nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong các trận đấu. Họ đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao, đồng thời kết hợp những phẩm chất độc đáo.

DLM là ký hiệu của hàng tiền vệ ở tuyến dưới, họ là những người phát động tấn công từ vị trí thấp. Do ở gần các hậu vệ nên họ sẽ phải chịu áp lực từ hàng tiền đạo của đối phương. Vị trí này đòi hỏi người chơi phải tinh ý, có thể tung ra những đường chuyền chính xác cho đồng đội.

Vị trí tiền vệ này cũng được đánh giá là khá quan trọng trong đội bóng. Hầu hết các đường lên bóng tấn công của đội đều phải qua chân tiền vệ phía dưới. Họ sẽ tạo ra những đường chuyền bất ngờ cho cầu thủ đối phương, và sẽ dễ dàng tấn công hơn nếu cầu thủ của đội đối phương mắc sai lầm. Trong một số trường hợp, họ thậm chí có thể dâng cao để thực hiện các cuộc tấn công và dứt điểm ở khoảng cách xa khi có cơ hội.

BBM là ký hiệu của vị trí tiền vệ đa năng, với khả năng di chuyển khắp mặt sân, chiếm nhiều vị trí khác nhau trên sân bóng. Họ không chơi ở một vị trí, những tiền vệ này vừa có thể tham gia tấn công vừa có thể phòng ngự. Bởi họ có thể vượt lên để ghi bàn và cũng có thể lùi về phòng ngự cho đội nhà. 

CM là gì trong bóng đá? Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trung tâm 3

Chính vì sự đa năng nên vị trí tiền vệ này đòi hỏi người chơi phải có  thể lực cực tốt. Ngoài ra, phải có khả năng cạnh tranh chấp bóng tốt ngoài việc cầm bóng, chuyền bóng và sút bóng. 

AM là viết tắt của cụm từ Attacking Midfielder trong tiếng Anh, có nghĩa là tiền vệ tấn công. Họ thường đứng  cao hơn một chút so với tiền vệ và thấp hơn tiền đạo.

Nhiệm vụ chính của họ là giúp tiền đạo ghi bàn, người chơi ở vị trí này phải có kỹ thuật tốt với khả năng rê dắt, chuyền bóng tạo đột phá. Một số người chơi cũng cần có kỹ năng sút tốt. Bởi vị trí tiền vệ tấn công này không xa khung thành  đối phương. Nhờ đó, họ sẽ có nhiều cơ hội hơn để sút bóng.

LM và RM còn lại là chữ viết tắt của các vị trí tiền vệ cánh trái và cầu thủ chạy cánh phải. Về cơ bản, họ là những tiền vệ tấn công nhưng sẽ đứng ở hai bên đường biên, họ cũng có thể hoán đổi vị trí cánh để hỗ trợ cho nhau. Nếu cần, tiền vệ này cũng có thể di chuyển lên vị trí tấn công hoặc lui về phòng ngự. 

Vị trí tiền vệ cánh cũng đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng chơi bóng đa dạng, đặc biệt là khả năng di chuyển rê bóng, tốc độ và thể lực tốt. Tuy nhiên, vị trí này thường bị các hậu vệ  đối phương theo sát. Vì vậy, rất dễ xảy ra sai sót.

Qua bài viết trên hi vọng đã giúp các bạn hiểu được CM là gì trong bóng đá? Và một vài ký hiệu khác ở vị trí tiền vệ. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều thông tin bóng đá hữu ích, hãy truy cập vào trang web Vuacado.com.

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 AFC Bournemouth 0 0
1 Arsenal FC 0 0
1 Aston Villa FC 0 0
1 Brentford FC 0 0
1 Brighton & Hove Albion FC 0 0
1 Chelsea FC 0 0
1 Crystal Palace FC 0 0
1 Everton FC 0 0
1 Fulham FC 0 0
1 Ipswich Town FC 0 0