Trang chủ Tổng hợp Hướng dẫn cách băng cựa gà đá chuẩn, mới nhất

Hướng dẫn cách băng cựa gà đá chuẩn, mới nhất

Băng cựa gà chọi là việc làm rất cần nhất trong mỗi trận đá gà cựa sắt. Và những chiếc cựa được thiết lập thêm sẽ là vũ khí vô cùng lợi hại giúp chiến kê tung ra các đòn đánh chí mạng cho đối thủ. Để gà thoải mái cũng như không bị cấn khi băng cựa thì các sư kê cần biết cách băng cựa gà. Bài viết dưới đây daga.me sẽ chia sẻ bí quyết cũng như một số mẹo hay để băng cựa gà chuẩn nhất.

Một số loại cựa sắt gà đá phổ biến 

Một số loại cựa sắt gà đá phổ biến 

Để tham gia vào những trận đấu gà căng thẳng, các sư kê thường sử dụng 2 loại cựa cho chiến kê là cựa tròn và cựa dao.

 • Cựa tròn: Được sử dụng phổ biến và đa dạng hơn cựa dao. Vì cựa tròn có dạng thanh dài và 1 đầu được mài dũa nhọn và vô cùng sắc. Loại cựa này giúp chiến kê có thể “xiên” vào mọi vị trí trên cơ thể đối thủ trong lúc thi đấu.
 • Cựa dao: Là loại cựa sử dụng 1 lưỡi dao nhỏ và mài sắc. Loại cựa này gây sát thương cao cho đối thủ, khi bị trúng đòn sẽ bị xé toạc da thịt.

Chọn size cựa gà như thế nào?

Chọn size cựa gà như thế nào?

Các size cựa gà với kích thước của cựa phụ thuộc vào chiều cao và trọng lượng chiến kê:

 • Trọng lượng gà dưới 0,85kg chọn cựa kích thước: 36–37
 • Trọng lượng gà từ 0,85kg – 0,95kg chọn cựa kích thước: 38
 • Trọng lượng gà từ 0,95kg – 1,05kg chọn cựa kích thước: 40
 • Trọng lượng gà từ 1,05kg – 1,2kg chọn cựa kích thước: 42
 • Trọng lượng gà từ 1,2kg – 1,3kg chọn cựa kích thước: 43 – 44 – 45
 • Trọng lượng gà từ 1,3kg – 1,4kg chọn cựa kích thước: 45 – 47
 • Trọng lượng gà từ 1,4kg – 1,5kg chọn cựa kích thước: 48
 • Trọng lượng gà từ 1,5kg – 1,6kg chọn cựa kích thước: 50
 • Trọng lượng gà từ 2,4kg – 2,5kg chọn cựa kích thước: 60
 • Trọng lượng gà từ 2,5kg – 2,8kg chọn cựa kích thước: 62 – 63

>> Cẩm nang đá gà

Cách băng cựa gà chuẩn nhất

Cách băng cựa gà chọi 

Trong một trận đấu gà, nếu gà có cựa dài thì sẽ thua thiệt so với đối thủ. Vì vậy mà sư kê cần biết cách băng cựa gà để giảm khả năng bị thương cho chiến kê. Đồng thời làm giảm tỷ lệ sát thương giữa các chiến kê trong lúc tập luyện.

Chỉ cần sử dụng vải quấn quanh cựa gà cho đến khi chạm vào không cảm giác được độ cứng của cựa nữa. Sau đó, sử dụng thêm 1 chút băng keo để cố định lại vùng băng cuốn.

Cách băng cựa gà tre 

Để chuẩn bị băng cựa gà, cần chuẩn bị những vật liệu gồm: Cặp cựa có kích thước tương ứng với gà, băng keo, đầu lọc thuốc lá.

Cách băng cựa gà tre như sau:

Bước 1: Dùng tay kéo thẳng thới gà giúp sợi gân ở phần gối xuất hiện rõ.

Bước 2: Lấy sợi dây gân làm cột mốc. Bên phải lắp cựa thẳng và song song với mép ngoài của sợi gân. Bên trái lắp thẳng với mép bên trong của sợi gân.

Bước 3: Thực hiện theo nguyên tắc quấn 4 vòng ở bên trên và 2 vòng bên dưới. Phải thực hiện nhiều lần nhằm giúp cựa gà không bị bung rách ra.

Bước 4: Khi lắp cựa sắt bên chân phải nên chèn thêm đầu lọc thuốc lá vào cựa nếu thấy có chỗ hở lúc quấn cựa gà. Sau khi quấn xong, thả cho gà đi lại bình thường để quan sát chiến kê có bị vướng hay di chuyển khó khăn hay không.

Cách băng cựa gà đòn

Quấn cựa gà đòn cũng tương tự cách quấn cựa gà cựa tre. Nhưng vì hình thể của chúng to cao và ít lông nên ít khi phải thực hiện quấn cựa. Những con cựa dài được quấn lại bằng vải mềm hay dùng băng keo quấn lại khi chuẩn bị vào trận.

Sau khi trận đấu kết thúc thì sư kê có thể tháo bọc cựa ra để gà hoạt động bình thường.

Một vài lưu ý khi thực hiện băng cựa gà đá

Một vài lưu ý khi thực hiện băng cựa gà đá

Để đảm bảo việc băng cựa gà chuẩn nhất thì anh em cần lựa chọn cựa sao cho phù hợp với kích cỡ của chiến kê. Lựa chọn lắp thêm cựa tròn hay cựa dao để tạo điều kiện tốt nhất cho gà trong mỗi trận đấu. Nếu sử dụng cựa dao để băng gà thì cần chú ý và cẩn thận vì chúng rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, các sư kê cũng cần chú ý đến vóc dáng và chiều cao của gà. Phải tuyệt đối đảm bảo sự thoải mái nhất khi gà hoạt động. Nếu băng cựa gà quá chặt sẽ khiến chúng đau, khó chịu và mất tập trung khi thi đấu.

Cách xử lý cựa trong các trận đá gà

Các sư kê cần phải xử lý lại bộ cựa sau khi kết thúc trận đánh nhau gay cấn. Để xử lý bộ cựa cần chuẩn bị:

 • Dùng 1 tờ giấy ráp chà xát vào cựa gà đến khi cựa có độ bóng sáng.
 • Sau đó, thoa một lớp dầu máy vào cựa gà rồi để trong xô đá lạnh vài phút.

Giống gà tre và các giống gà nòi khác đều có thể thực hiện băng cựa gà. Nếu lắp cựa đúng chỗ thì gà sẽ có thêm sức mạnh cũng như không gây cản trở cho chiến kê khi thi đấu.

Cách mài cựa gà 

Cho dù có một cặp cựa sắc bén như thế nào đi chăng nữa thì sau vài lượt thi đấu cựa gà sẽ bị mòn đi, mất độ bén vốn có. Do vậy, nếu cứ tiếp tục sử dụng sẽ làm giảm tính sát thương khi thi đấu của gà đá cựa. Chính vì thế anh em cần chú ý đến cách mài cựa.

Cách mài cựa tròn

Sử dụng đá mài dao hoặc giấy nhám mài xung quanh phần mũi của cựa đến khi nào cảm thấy mũi cựa đã nhọn, sắc bén trở lại là đảm bảo.

*Chú ý*: Không mài phần đỉnh nhọn của mũi cựa vì sẽ làm giảm đi độ sắc bén, khó đâm thủng cơ thể đối thủ. 

Cựa tròn càng nhọn, càng sắc thì tỷ lệ xuyên thẳng vào cơ thể đối thủ càng cao, mức độ sát thương càng lớn.

Cách mài cựa dao

Sử dụng đá mài dao hoặc giấy nhám để mài theo phần lưỡi của cựa và nghiêng lưỡi dao để tạo độ sắc bén. Không để lưỡi dao thẳng đứng vì sẽ làm giảm mức độ sát thương, lưỡi dao sẽ bị ngắn đi.

Tiếp tục mài đến khi nào thấy có độ sáng bóng và độ bén nhọn của cựa là được. Việc mài cựa dao cũng gần giống với mài dao sử dụng ở nhà, thao tác đơn giản bất cứ ai cũng có thể tự tay thực hiện.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức giúp ích cho anh em trong việc băng cựa gà. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khi thực hiện hãy bình luận dưới bài viết này để được giải đáp.  

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 AFC Bournemouth 0 0
1 Arsenal FC 0 0
1 Aston Villa FC 0 0
1 Brentford FC 0 0
1 Brighton & Hove Albion FC 0 0
1 Chelsea FC 0 0
1 Crystal Palace FC 0 0
1 Everton FC 0 0
1 Fulham FC 0 0
1 Ipswich Town FC 0 0