Trang chủ Kiến thức bóng đá Các vị trí trong bóng đá và vai trò của từng vị trí trên sân

Các vị trí trong bóng đá và vai trò của từng vị trí trên sân

Bóng đá là một môn thể thao yêu cầu tính đồng đội cao. Có nhiều vị trí trong đội hình khi lựa chọn đội, và mỗi vị trí có một chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Có lẽ bạn chưa biết tất cả các vị trí trong bóng đá và trách nhiệm của từng cầu thủ đảm nhận vị trí này. Trong bài viết này, hãy cùng vuacado.com tìm hiểu kỹ hơn về điều này nhé.

Trong bóng đá có bốn vị trí cơ bản: thủ môn, hậu vệ, trung vệ, tiền đạo và tiền đạo. Mỗi vị trí mặc định có một vai trò khác nhau. Vậy các vị trí cụ thể trong bóng đá là gì? Viết tắt của các vị trí trong bóng đá là gì?

Thủ môn

Tên tiếng Anh: Goalkeeper. Tên viết tắt là GK.

Nhiệm vụ: Vị trí thủ môn đứng sau hậu vệ có nhiệm vụ bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn.

Thủ môn là một trong các vị trí trong bóng đá có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và bảo vệ khung thành của đội nhà. Không giống như những cầu thủ khác, thủ môn có thể chạm bóng bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể trong vòng cấm, nhưng ở ngoài vòng 16m50 thì thủ môn chỉ có thể dùng chân để chơi bóng.

Thủ môn thường mặc áo có màu khác với các cầu thủ khác trong đội, và nếu là thủ môn chính thường sẽ mặc áo số một. Bất kỳ đội bóng nào thi đấu trên sân đều phải có thủ môn để bảo vệ khung thành. Nếu thủ môn phạm lỗi bị phạt thẻ đỏ và đuổi khỏi sân hoặc thủ môn bị thương nặng mà không có người thay thế thì phải thay một cầu thủ trên sân để trấn giữ khung thành.

Thủ môn

Vị trí hậu vệ

Tên tiếng anh: Defender được viết tắt là DF.

Vị trí: phía trước của thủ môn và được coi là lá chắn thép bảo vệ khung thành phía sau hàng tiền vệ chính là Hậu vệ

Hậu vệ cũng là một vị trí rất quan trọng trong các vị trí trong bóng đá, nơi mà thủ môn có nhiệm vụ bảo vệ phần sân nhà, nhằm ngăn cản đối phương áp sát khung thành, mở ra các hướng tấn công của đội nhà. Có 4 loại hậu vệ: hậu vệ trung tâm, hậu vệ quét, hậu vệ biên và hậu vệ cánh tấn công.

Xem thêm: La Liga là gì? Tìm hiểu về giải đấu La Liga

Hậu vệ trung tâm

Tên tiếng Anh: Center Back và viết tắt là CK.

Công việc của hậu vệ trung tâm là ngăn cản cầu thủ của đội đối thủ áp sát khung thành để ghi bàn hoặc ngăn cản đường chuyền chiến thuật của đối thủ trong một pha tấn công nguy hiểm bằng cách áp sát đối phương hoặc phá bóng. Đây là một trong các vị trí trong bóng đá cực kỳ quan trọng.

Do những nhiệm vụ quan trọng này, các trung vệ thường là những cầu thủ cao to, khỏe mạnh và có thể lực tốt. Hơn nữa, kỹ năng chơi bóng hiệu quả, kỹ năng phán đoán, khả năng đọc tình huống cũng là điều cần có ở một tiền vệ giỏi.

Hậu vệ quét

Tên tiếng Anh: Sweeper được viết tắt là SW.

Nhiệm vụ chính của hậu vệ quét là khi một cầu thủ đội bạn tấn công, hậu vệ phải quét bóng, cản phá đường đi của bóng bằng sự khéo léo và nhạy bén của mình. Thỉnh thoảng, hậu vệ quét sẽ thực hiện các đòn tấn công chớp nhoáng cho đồng đội của mình.

Những phẩm chất cần có của một hậu vệ càn quét là khả năng kiểm soát bóng, quét bóng tốt, chuyền bóng chính xác, phán đoán tốt và đọc tình huống tốt.

Hậu vệ quét

Hậu vệ biên

Tên trong tiếng Anh là: Full Back / Right Back / Left Back. Viết tắt thứ tự là FB / RB / LB.

Công việc chính của hậu vệ cánh là cản phá những quả tạt hoặc đường chuyền nguy hiểm của đối phương vào vòng cấm, đồng thời theo dõi những tiền đạo lợi hại của đồng đội để ngăn chặn những kẻ tấn công đó xâm nhập. Bạn đã có cơ hội để thực hiện một số cú sút nguy hiểm trong vòng cấm. Ngoài ra, đây là một trong các vị trí trong bóng đá mà khi có cơ hội, hậu vệ cánh này sẽ tận dụng cơ hội để tấn công bóng dọc biên đội chủ nhà.

Hậu vệ cánh tấn công

Tên trong tiếng Anh là: Wingback / Right Wingback / Left Wingback. WB / RWB / LWB viết tắt.

Vị trí hậu vệ cánh được coi là hậu vệ biên tấn công không cố định ở một vị trí và di chuyển linh hoạt trong một tình huống.

Nhiệm vụ của một hậu vệ cánh tấn công thường là chặn đường lên bóng của đối phương, thường cướp bóng nhanh và mở đầu cho đợt phản công.

Các thuộc tính mà một hậu vệ cánh cần có là thể lực tốt, tốc độ cao và kiểm soát bóng tốt.

Xem thêm: Kèo đồng banh là gì?

Vị trí tiền vệ

Tên tiếng anh là: Midfielder. Viết tắt là MF.

Vị trí: phía sau kẻ tấn công và phía trước hàng thủ

Nhiệm vụ chính của các vị trí trong bóng đá đặc biệt vị trí tiền vệ là cướp bóng, cản phá các đợt tấn công của đối phương từ hàng tiền vệ, phát động tấn công và chuyền bóng chính xác, tạo cơ hội cho tiền đạo ghi bàn.

Những tố chất cần có ở một tiền vệ là thể lực tốt, kỹ năng chơi bóng lắt léo, khả năng phán đoán nhạy bén và khả năng xử lý tình huống linh hoạt.

Vị trí tiền vệ được chia thành 4 loại: Tiền vệ cánh, Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ tấn công, Tiền vệ trung tâm.

Vị trí tiền đạo

Ở vị trí tấn công, người chơi phải có những tố chất như thể lực sung mãn, chiều cao lý tưởng để tranh bóng trên không hay đánh đầu ghi bàn, kỹ năng, khả năng dứt điểm tốt và công thủ tốt. kinh tế ở mỗi pha bóng.

Vị trí tiền đạo được chia làm 4 loại: Tiền đạo trung tâm, Tiền đạo thường, Tiền đạo thứ hai, Tiền vệ cánh.

Vị trí tiền đạo

Trên đây là bài viết chia sẻ các vị trí trong bóng đá cơ bản cần biết khi xem bóng đá để nắm được chiến thuật và bố cục của đội. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm các kiến ​​thức liên quan đến bóng đá.

 

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 AFC Bournemouth 0 0
1 Arsenal FC 0 0
1 Aston Villa FC 0 0
1 Brentford FC 0 0
1 Brighton & Hove Albion FC 0 0
1 Chelsea FC 0 0
1 Crystal Palace FC 0 0
1 Everton FC 0 0
1 Fulham FC 0 0
1 Ipswich Town FC 0 0