Trang chủ Kiến thức bóng đá Tác dụng và cách sử dụng băng keo thể thao trong thi đấu

Tác dụng và cách sử dụng băng keo thể thao trong thi đấu

Băng keo thể thao đa năng dùng để hỗ trợ cho người chơi nhiều môn thể thao và đặc biệt là trong môn bóng đá.

Đây là loại băng keo thường được các cầu thủ cũng như vận động viên dùng để băng những chỗ dễ bị chấn thương như cổ cân, cổ tay, đầu gối, sơ mi,…nhằm giảm đi khả năng bị chấn thương trong khi di chuyển ở cường độ cao và cải thiện khả năng của cơ bắp giúp các phần khớp hoạt động một cách nhịp nhàng tránh bị bong lật. Cùng vuacado tìm hiểu các loại băng keo thể thao và cách sử dụng đúng cách qua bài viết này nhé.

Băng keo thể thao đa năng được dùng trong các trường hợp

Băng keo thể thao đa năng được dùng trong các trường hợp

 • Băng keo quấn bảo vệ cổ chân, cổ tay và đầu gối.
 • Băng keo quấn sơ mi, để chống lật cổ chân.
 • Băng keo quấn các chỗ đã bị chấn thương nhằm tránh tái phát trong khi thi đấu.
 • Quấn cố định phần chân.

Xem thêm: Lịch thi đấu bóng đá mới nhất hôm nay.

Kết quả bóng đá tất cả các giải đấu trên thế giới hôm nay.

Cách sử dụng băng keo thể thao và các vị trí sử dụng

 1. Cuốn trực tiếp vào phần cổ chân phía trên của mắt cá chân: Cổ chân thường là nơi rất dễ bị tổn thương, đặc biệt trong môn bóng đá thường dùng chân rất nhiều thì việc gặp phải những chấn thương liên quan đến cổ chân là việc thường xảy ra, trường hợp hay gặp nhất là lật sơ mi.

Băng keo thể thao cuốn ở phần cổ chân: Đầu tiên các bạn hãy cuốn 2-3 vòng ở cổ chân phía trên phần mắt cá nó có tác dụng giúp cố định phần cơ ở cổ chân và giảm thiểu những chấn thương cho mắt cá chân, như  đã biết thì  phần mắt cá chân giúp chúng ta xoay sở trọng lượng cơ thể theo một cách linh hoạt theo nhiều hướng, vì vậy việc cuốn băng keo ở vị trí cổ chân là rất quan trọng giúp giảm thiểu các chấn thương cho người chơi thể thao nhất là trong môn đá bóng.

Đặc biệt với người đã và đang gặp những chấn thương thì băng keo giúp bảo vệ bàn chân mình an toàn khi chơi bóng và tránh những tái chấn thương có thể xảy ra. các bạn nên cuốn trực tiếp từ cổ chân xuống phần mắt cá như hình dưới để an toan trong khi thi đấu.

 1. Cuốn vào phần dưới và phía trên đầu gối: Khi vận động đặc biệt là chơi bóng đá thì đầu gối sẽ là một nơi chịu tác dụng lực rất lớn từ cơ thể vì vậy khi chúng ta hoạt động chơi bóng với cường độ cao thì rất dễ gặp những vấn đề về chấn thương ở đầu gối và đặc biệt là phần dây chằng.

Cách sử dụng băng keo thể thao và các vị trí sử dụng

Sử dụng băng cuốn ở phần đầu gối: Chúng ta sẽ dùng 1 cuộn băng keo quấn vào phần phía trên và dưới của đầu gối như hình sẽ  giúp chúng ta phòng tránh được những chấn thương ở phần đầu gối khi hoạt động giúp giảm lực lên các bó cơ ở phần đầu gối để có thể tránh gây ra các chấn thương không đang có khi chơi bóng. Đặc biệt việc này sẽ  giúp các bó cơ ở phần bắp chân đỡ mỏi trong  khi thi đấu.

Với người đã từng bị chấn thương ở các vùng cơ ở đầu gối như dây chằng thì băng keo sẽ giúp cố định phần làm tăng khả năng hồi phục của các chấn thương ở vùng đầu gối.

Tuy nhiên bạn nên sử dụng 1 miếng băng keo loại nhỏ ( 3cm ) thay vì dùng loại lớn để giúp đầu gối được thoải mái hơn.

 1. Cuốn vào cổ tay và các ngón tay: Cổ tay và các ngón tay là một trong các bộ phận rất dễ bị chấn thương và thường hay gặp phải đến từ những pha va chạm trên không và dùng tay tiếp xúc với mặt đất,và đặc biệt là ở vị trí thủ môn là thường xuyên gặp những chấn thương về khớp ở phần cổ tay nhất.

Sử dụng băng cuốn ở phần cổ tay: Tương tự như ở phần cổ chân ta dùng 1 miếng băng cuốn lớn cuốn khoảng 2-3 vòng xung quanh phần cổ tay để giúp ta cố định cổ tay. Việc này có tác dụng giúp ta giảm thiểu được những chấn thương liên quan đến cổ tay như: lật cổ tay còn nặng hơn thì có thể là rạn hay gãy xương ở cổ tay trong  thi đấu.

Sử dụng băng cuốn ở các khớp ngón tay: Đầu tiên ta lấy một cuộn băng keo nhỏ rồi sau đó cuốn 1-2 lần ở phía trong cùng của đốt ngón tay và cuốn 1-2 vòng ở khớp nối ngoài cùng của ngón tay (lưu ý: tuyệt đối không được cuốn vào đốt ngón tay phía trong cùng vì sẽ làm mất đi độ linh hoạt của các ngón tay) việc này giúp cho các thủ môn  tránh được một số trường hợp như lật ngón tay trong khi bắt bóng.

Những lưu ý khi sử dụng băng keo thể thao

Những lưu ý khi sử dụng băng keo thể thao

 • Bạn có thể điều chỉnh được mức độ cuốn của mình, không nên để quá chặt sẽ gây ra khó chịu hoặc quá lỏng sẽ không còn tác dụng.
 • Trước trận đấu nên chuẩn bị cho mình 1 cuộn băng keo để phòng những chấn thương có thể xảy ra. Hãy chọn cho mình một đôi giày đá bóng chính hãng phù hợp nhất.
 • Những người có làn da nhạy cảm thì ta nên cắt một miếng dán băng keo thể thao nhỏ để thử kiểm tra ít nhất 24 giờ trước khi sử dụng tiếp nguyên cuộn.
 • Không dán băng keo thể thao lên những bề mặt da bị tổn thương hoặc bị hở.
 • Nếu da cò hiện tượng bị rát, thì hãy gỡ ra ngay lập tức.

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 AFC Bournemouth 0 0
1 Arsenal FC 0 0
1 Aston Villa FC 0 0
1 Brentford FC 0 0
1 Brighton & Hove Albion FC 0 0
1 Chelsea FC 0 0
1 Crystal Palace FC 0 0
1 Everton FC 0 0
1 Fulham FC 0 0
1 Ipswich Town FC 0 0