Trang chủ Kiến thức bóng đá AFC Cup là gì? Lịch sử giải đấu và quy tắc cạnh tranh

AFC Cup là gì? Lịch sử giải đấu và quy tắc cạnh tranh

Tất nhiên, không thể bỏ qua AFC Cup, đặc biệt là người hâm mộ Việt Nam và châu Á. Vậy AFC Cup là gì? Các quy tắc và giải thưởng của AFC Champions League là gì? Tìm hiểu sau bài viết  bên dưới nhé

AFC là gì?

AFC là gì?

AFC là từ viết tắt của Asian Football Confederation trong tiếng Anh, có nghĩa là Liên đoàn bóng đá châu Á. Liên đoàn bóng đá châu Á, theo định nghĩa của FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới), là một tổ chức là cơ quan quản lý của Liên đoàn bóng đá châu Á và Australia. Đơn vị quản lý này chịu trách nhiệm tổ chức và đăng cai các giải vô địch lớn và các sự kiện thể thao hấp dẫn tại Châu Á.

AFC được thành lập vào ngày 8 tháng 5 năm 1954, ban đầu bao gồm Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Afghanistan, Indonesia, Myanmar, Ấn Độ, Israel, Philippines, Singapore, Pakistan, Đài Loan và HongKong,Pakistan

Hiện tại, tổ chức được chia thành năm khu vực ở Đông Á và Đông Nam Á, và tổng số thành viên của AFC đã tăng lên 47, với các thành viên sáng lập từ 14 đội đến từ 14 quốc gia. Ngoài AFC, còn có một tổ chức khác mang tên là ALFC, Liên đoàn bóng đá nữ của châu Á, là một bộ phận trực thuộc của AFC.

Giống như bất kỳ cơ quan hoặc tổ chức nào khác, AFC đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và thúc đẩy các giá trị thể thao và tinh thần cạnh tranh của người dân châu Á. Đó là cầu nối giữa các đội bóng và người hâm mộ, giúp củng cố tình đoàn kết, ý chí, sức mạnh và niềm tự hào của người dân châu Á.

Đây là đơn vị tổ chức các sự kiện bóng đá và thể thao lớn nhất châu Á, trong đó lớn nhất là AFC Cup. Vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu xem AFC Cup là gì và AFC Cup là gì nhé.

AFC Cup là gì?

AFC Cup là gì?

Tổng quan về AFC Cup

AFC Cup hay Cúp bóng đá châu Á (tiếng Anh là AFC Asian Cup) là sự kiện thường niên do Liên đoàn bóng đá châu Á – AFC tổ chức, quy tụ các câu lạc bộ bóng đá từ các quốc gia thành viên với các quốc gia thành viên. kỷ lục xuất sắc và nền bóng đá phát triển.

AFC Cup có  bao gồm và tổ chức hai giải đấu nhỏ hơn: AFC Pres President Cup và AFC Champions League. AFC Champions League là trận đấu của các đội mạnh, còn AFC Cup là trận đấu của các đội yếu. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, AFC Champions League chủ yếu dành cho các CLB thuộc các quốc gia không có quyền tham dự trực tiếp AFC Champions League.

Lịch sử các giải đấu AFC Cup

AFC Cup đầu tiên được  đăng cai tại Hồng Kông vào năm 1956. Khi đó có bốn đội, và đội vô địch AFC Cup đầu tiên là Hàn Quốc.

Cho đến nay, đội tuyển Nhật Bản đã 4 lần vô địch vào các năm 1992, 2000, 2004 và 2011, là đội có nhiều chức vô địch nhất. Đương kim vô địch châu Á sau Qatar lên ngôi vô địch. Trận đấu cuối cùng của năm 2019 gặp Nhật Bản.

Quy tắc cạnh tranh

Lịch sử các giải đấu AFC Cup

Các quy định của AFC Cup đã thay đổi kể từ năm 2017. Để giảm chi phí đi lại giữa các địa điểm, 36 câu lạc bộ được chia thành 9 nhóm, mỗi nhóm 4 đội.

Vòng bảng

Tây và Đông Nam Á: Mỗi khu vực gồm 12 đội chia thành 3 bảng. Tức là mỗi bảng gồm 4 đội. Các đội có thành tích tốt nhất tại vòng bảng, các đội nhất, nhì bảng sẽ đi tiếp vào vòng trong.

Giữa Trung Á, Nam Á và Đông Á: Các đội từ mỗi khu vực được chia thành các nhóm khác nhau (Trung Á nhóm D, Nam Á nhóm E, Đông Á nhóm I). Các đội này cũng thi đấu hai trận. Tại vòng bảng, 3 đội đứng đầu sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp.

Vòng loại

Khu vực Tây Á: 3 đội chủ nhà và 1 đội đủ điều kiện tham dự giải đấu này sẽ được bốc thăm chia đôi. Hai đội thắng trận bán kết gặp nhau trong trận chung kết khu vực và tiến vào trận chung kết tranh chức vô địch.

Đông Nam Á: 3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng. Hai đội thắng sẽ đối đầu trong trận chung kết để giành vé vào bán kết khu vực.

Knockout khu vực

Ở bảng đấu chéo khu vực, ba đội đầu bảng và một nhà vô địch Đông Nam Á đi tiếp để kiếm vé dự VCK.

Chung Kết

Cùng hai đội vô địch, một bên là Tây Á và một bên là nhà vô địch liên khu sẽ chiến đấu với nhau, trận đấu sẽ quyết định ai là người xứng đáng giành AFC Cup

Sau bài viết này, vuacado.com đã thu thập và chỉ ra những thông tin cần thiết về AFC Cup, hẵn bạn đọc cũng đã có cái nhìn tổng quan nhất về giải đấu châu Á này.

BXH Premier League

STT Đội bóng G Points
1 Manchester City FC 62 91
2 Arsenal FC 62 89
3 Liverpool FC 45 82
4 Aston Villa FC 15 68
5 Tottenham Hotspur FC 13 66
6 Chelsea FC 14 63
7 Newcastle United FC 23 60
8 Manchester United FC -1 60
9 West Ham United FC -14 52
10 Crystal Palace FC -1 49